Trận bão cát lớn đã khiến bầu trời Bắc Kinh chuyển sang màu nâu đỏ và khiến chất lượng không khí ở thủ đô Trung Quốc giảm mạnh, tầm nhìn cũng giảm xuống dưới 6 km.

Bụi cát thổi vào từ các khu vực hạn hán của Mông Cổ và phía Tây Bắc Trung Quốc đã khiến chỉ số bụi mịn PM10 lên đến 999 microgam/m3, gần gấp đôi so với mức độ “cảnh báo đỏ”.

Bắc Kinh hứng chịu đợt bão cát thứ ba
Bão cát bủa vây thành phố Bắc Kinh. Ảnh: Reuters. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng chỉ số bụi mịn không nên vượt quá 20 microgam/m3 trong vòng 24 giờ. Lượng cát trong không khí ít hơn trong hai trận bão cát ở miền bắc Trung Quốc vào tháng trước, nhưng tốc độ gió cao hơn khiến bụi di chuyển nhanh hơn và xa hơn.

Hiện Đài khí tượng thành phố Bắc Kinh đã ra cảnh báo màu vàng về gió lớn, cảnh báo màu xanh về cát bụi và cảnh báo màu cam về cháy rừng. Dự kiến đợt bão cát này sẽ kéo dài đến hết ngày 17-4. Đây cũng là đợt bão cát lớn thứ 3 tấn công Bắc Kinh chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kinh cũng yêu cầu các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn dừng các hoạt động thể chất ngoài trời, trong khi đó, cơ quan y tế thành phố Bắc Kinh cũng khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, đồng thời đóng kín cửa ngăn cát bụi xâm nhập vào nhà.