Thứ sáu,  20/05/2022

15 ngày ba sự cố mỏ than, Trung Quốc thông báo nguyên nhân

Tai nạn hầm mỏ tại Trung Quốc không còn là chuyện hiếm gặp.

Ba sự cố mỏ than xảy ra gần đây tại tỉnh Sơn Tây, Quý Châu và Khu tự trị Tân Cương đã khiến tổng cộng 12 người chết và 21 người mắc kẹt. Cục Giám sát an toàn hầm mỏ Quốc vụ viện Trung Quốc ngày hôm qua đã ra thông báo chỉ rõ nguyên nhân, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan dồn toàn lực cứu người mắc kẹt, kiên quyết không để các sự cố nghiêm trọng tiếp tục phát sinh.

Theo thông báo, sự cố đầu tiên trong chuỗi tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra vào ngày 25-3 tại tỉnh mỏ than của Công ty than Thạch Cảng, Tập đoàn công nghệ vật liệu mới Hoa Dương, tỉnh Sơn Tây. Đây là mỏ than quốc doanh có sản lượng 900 nghìn tấn/năm. Sự cố xảy ra trong lúc khoan dò tại máng thông gió, khoảng 240 tấn than và 22 nghìn m3 khí đốt trào ra đồng thời, gây ngộp khiến bốn người chết. Kết quả phân tích sơ bộ nguyên nhân tai nạn cho thấy, đơn vị tác nghiệp đã không khảo sát bán kính hút khí đốt, tiến hành khoan đào trong khi lượng khí đốt chưa được xử lý triệt để về mức an toàn.

15 ngày ba sự cố mỏ than, Trung Quốc thông báo nguyên nhân -0
 Công tác cứu hộ tại mỏ than Phong Nguyên vẫn đang được tiến hành.

Sự cố thứ hai xảy ra ngày 9-4 tại mỏ Đông Phong, huyện Kim Sa, tỉnh Quý Châu, khiến tám người chết. Đây là mỏ than cấp huyện với sản lượng 450 nghìn tấn/ năm. Sự cố tại mỏ than này cũng nằm trong nhóm nguyên nhân trào than khí trong lúc khoan hầm đặt máy. Nhiều vấn đề trong bản phân tích cho thấy bên thi công đã thiếu nghiêm túc trong công tác bảo đảm an toàn kỹ thuật và lao động. Thời điểm xảy ra sự cố, 1.250 tấn than đã đổ ra cùng lúc với 21 nghìn m3 khí đốt.

Sự cố thứ ba xảy ra vào ngày 10-4 tại mỏ than Phong Nguyên, huyện Hồ Đồ Bích thuộc Khu tự trị Tân Cương. Đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng vì đến nay vẫn còn 21 người bị mắc kẹt dưới hầm mỏ. Điều tra nguyên nhân cho biết, mỏ than này đã không đo đạc và khảo sát thủy văn khu vực xung quanh, trong khi bên cạnh có tới năm hầm mỏ đã đóng cửa. Độ sâu khoan dò vượt 9m so với cự ly cho phép; mỏ than chỉ có một phó kỹ sư trưởng chuyên ngành trị thủy lại đang nghỉ phép, tám kỹ sư có nhiệm vụ thăm dò mạch nước chỉ có ba người có bằng cấp chuyên nghiệp… cùng hàng loạt các vi phạm an toàn lao động.

Trong thông báo, Cục Giám sát an toàn hầm mỏ cũng đưa ra hàng loạt yêu cầu nhằm chấn chỉnh ý thức an toàn thi công cho ngành than Trung Quốc.

Theo Nhandan