Thứ ba,  17/05/2022

Saudi Arabia và Iran đối thoại nhằm hàn gắn quan hệ sau 4 năm

Saudi Arabia và Iran đã có các cuộc đối thoại trực tiếp thảo luận về các vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia do phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện.

Saudi Arabia va Iran doi thoai nham han gan quan he sau 4 nam hinh anh 1Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters ngày 18/4 dẫn báo Financial Times (FT) đưa tin các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và Iran đã có các cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai quốc gia sau bốn năm cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Theo FT, vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 9/4, bao gồm các cuộc thảo luận về các vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia do phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện. Riyad luôn cáo buộc Iran hậu thuẫn phiến quân Houthi.

FT dẫn lời một trong các quan chức cho biết các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra trong bầu không khí tích cực.

Mỹ cũng đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, trong đó Saudi Arabia và Iran được cho là ủng hộ hai phía đối địch. Cả Saudi Arabia và Iran đều chưa có phản hồi chính thức về thông tin trên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tehran cũng đang tham gia các cuộc đàm phán tại Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc cùng Đức).

Là quốc gia ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận để buộc Iran trở lại đàm phán sửa đổi nội dung thỏa thuận, Saudi Arabia được cho là không ủng hộ khôi phục thỏa thuận cũ.

Tuần trước, Saudi Arabia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến tới một thỏa thuận chặt chẽ hơn, với các tiêu chuẩn cao hơn đồng thời cho biết các quốc gia Arab sẽ tham gia đàm phán thỏa thuận đảm bảo hạn chế cả chương trình tên lửa và kiểm soát tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Hồi tuần trước, hãng tin Reuters (Anh) dẫn một nguồn tin ngoại giao của Saudi Arabia cho biết các biện pháp xây dựng lòng tin có thể mở đường cho việc mở rộng quy mô đàm phán với sự tham gia của các nước ở vịnh Arab./.

Theo Vietnamplus