Chủ nhật,  26/06/2022

Mỹ tuyên bố tình trạng bạo động tại Pót-len

Cảnh sát chống bạo động được triển khai ở Pót-len.

* Bạo lực ở nhiều nơi trên thế giới

Theo Roi-tơ và TTXVN, cảnh sát thành phố Pót-len, thuộc bang Ô-rê-gân (Mỹ) đã bắt giữ bốn người sau khi tuyên bố tình trạng bạo động ở thành phố này. Những đối tượng quá khích đã tiến hành đốt phá trong cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết một nam giới. Những người biểu tình quá khích bị bắt giữ có thể đối mặt các cáo buộc từ tiến công nhân viên bảo vệ an ninh công cộng đến tội hình sự.

* Trước đó, cảnh sát Pót-len đã bắn chết một người đàn ông trong khi họ đang xử lý thông tin về một đối tượng mang súng. Theo Phó Cảnh sát trưởng C.Đa-vi, một nam giới da trắng đã bị cảnh sát bắn chết tại công viên Len, thuộc Pót-len.

* Giới chức Áp-ga-ni-xtan ngày 18-4 cho biết, tám người chết trong vụ xả súng tại một thánh đường Hồi giáo ở miền đông Áp-ga-ni-xtan. Các nạn nhân là thành viên cùng một gia đình. Theo giới chức tỉnh Nan-ga-ha, vụ tiến công xảy ra tại thành phố Gia-la-la-bát, được cho là do tranh cãi về đất đai.

* Cảnh sát Băng-la-đét thông báo, ít nhất năm người chết và hàng chục người bị thương sau khi cảnh sát nổ súng vào đám đông công nhân biểu tình đòi trả lương và tăng lương tại một nhà máy điện. Khoảng 2.000 người biểu tình đã ném gạch đá vào các sĩ quan tại công trường xây dựng nhà máy nhiệt điện ở thành phố Chít-ta-gông, đông nam Băng-la-đét.

* Ít nhất 14 tay súng thuộc nhóm vũ trang Lực lượng Vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) đã giải giáp và một binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Cô-lôm-bi-a chết trong vụ đụng độ xảy ra ngày 17-4. Bộ trưởng Quốc phòng Cô-lôm-bi-a cho biết, trong các chiến dịch quân sự, quân đội chính phủ đã tiêu diệt 14 cựu thành viên FARC.

* Quân đội Ni-giê-ri-a cho biết, năm binh sĩ chết, bốn người bị thương và hàng chục người mất tích sau khi các phần tử thánh chiến có liên kết với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến công một căn cứ quân sự ở bang Bo-nô, đông bắc Ni-giê-ri-a. Phiến quân đã cướp phá căn cứ, buộc quân đội phải rút lui trong hỗn loạn.

* Nguy cơ bạo lực lan rộng tại CH Sát, trong bối cảnh các tay súng nổi dậy đang tiến vào thủ đô Nơ-gia-mê-na, sau khi kết quả cuộc bầu cử cho thấy, Tổng thống I.Đê-bi, người lên nắm quyền từ năm 1990, sẽ kéo dài thời gian cầm quyền. Bộ ngoại giao Mỹ lo ngại khả năng xảy ra bạo lực trong thành phố. Các nhân viên không thiết yếu của Chính phủ Mỹ đã được yêu cầu rời khỏi Sát bằng phương tiện hàng không thương mại. Chính phủ Anh trước đó cũng kêu gọi công dân rời khỏi Sát.

* Ngày 18-4, giới chức Ni-giê cho biết, một nhóm vũ trang đã tiến công sát hại 19 dân thường tại làng Gai-gô-ru ở khu vực Ti-la-be-ri, miền tây đất nước. Ti-la-be-ri nằm trong vùng ngã ba biên giới giữa Ni-giê, Buốc-ki-na Pha-xô và Ma-li, một “điểm nóng” về an ninh.

Theo Nhandan