Thứ sáu,  07/05/2021

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Cộng hòa Séc

Theo Reuters ngày 18-4, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis và Ngoại trưởng nước này Jan Hamacek tuyên bố, tất cả nhân viên của Đại sứ quán Nga tại thủ đô Praha sẽ bị trục xuất khỏi Cộng hòa Séc do nghi ngờ các cơ quan tình báo Nga có liên quan tới vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.

Ngoại trưởng Jan Hamacek cho biết, Cộng hòa Séc sẽ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga được tình báo nước sở tại nhận diện là các đặc vụ của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) và Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR). Theo đó, 18 nhân viên Đại sứ quán Nga phải rời khỏi Séc trong vòng 48 giờ. Theo Thủ tướng Andrej Babis, nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do nghi ngờ những người này có liên quan tới vụ nổ tại kho đạn dược ở thị trấn Vrbetice, Cộng hòa Séc vào năm 2014 khiến hai công dân nước này thiệt mạng.

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Cộng hòa Séc cần “nhận thức rõ ràng” hệ quả của quyết định trên. Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thì cho rằng bước đi của Cộng hòa Séc sẽ tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương, đồng thời cảnh báo Mátxcơva chắc chắn sẽ có động thái đáp trả.

Theo Hanoimoi