Thứ tư,  07/12/2022

Nhiều gia đình đoàn tụ khi Australia, New Zealand mở cửa biên giới

Đài truyền hình Australia phát những hình ảnh đầy xúc động tại các sân bay, khi các gia đình được hội ngộ và hành khách chật ních khu vực sảnh đi quốc tế của sân bay.

Nhieu gia dinh doan tu khi Australia, New Zealand mo cua bien gioi hinh anh 1
Các gia đình được hội ngộ sau thời gian chia cách vì COVID-19. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/4, hàng trăm hành khách từ Australia đã bắt đầu đến các sân bay ở New Zealand sau khi nhà chức trách quyết định mở cửa biên giới trở lại, lần đầu tiên cho phép áp dụng chương trình “du lịch không cách ly” giữa hai nước kể từ khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Từ cuối năm ngoái, hầu hết các bang ở Australia đã cho phép người đến từ New Zealand được đi lại mà không cần áp dụng cách ly phòng dịch. Tuy nhiên New Zealand vẫn yêu cầu cách ly đối với người đến từ nước láng giềng của mình do lo ngại những điểm bùng phát dịch ở đây.

Phát biểu với báo giới từ thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Jacinda Adern cho biết: “Chương trình kích cầu du lịch đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc New Zealand kết nối trở lại với thế giới và là dấu mốc đáng tự hào.”

Bà Ardern cho biết với việc biên giới được mở cửa trở lại, Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ thăm New Zealand “trong một tương lai không xa,” trong khi Ngoại trưởng Australia Marise Payne sẽ đến New Zealand ngày 21/4 tới.

Đài truyền hình Australia phát những hình ảnh đầy xúc động tại các sân bay, khi các gia đình được hội ngộ và hành khách chật ních khu vực sảnh đi quốc tế của sân bay.

Hành khách bay đến thủ đô Wellington của New Zealand được chào đón với dòng chữ “Chào mừng đại gia đình” được sơn chữ to màu trắng ở gần đường băng.

Tại sân bay Auckland, một đội hợp xướng đã ca bài ”Chúc mừng trở về nhà” của ca sỹ nổi tiếng Dave Dobbyn khi những người thân ôm hôn nhau ngày hội ngộ.

Hãng hàng không Qantas cho biết sẽ tăng số chuyến bay giữa hai nước lên khoảng 200 chuyến/tuần, trong khi hãng hàng không Air New Zealand cho biết sẽ tăng gấp 4 lần số chuyến bay, lên 30 chuyến trong ngày 19/4. Các chuyến bay đến New Zealand đã bán hết 97% số vé.

Tuy nhiên, trong không khí vui mừng khôn xiết khi biên giới được mở cửa, lãnh đạo hai nước vẫn cảnh báo các hành khách cần sẵn sàng cho trường hợp xảy ra hoãn-hủy chuyến tùy theo tình hình dịch bệnh.

Hai chính phủ cũng cho biết vẫn đang tiến hành định kỳ việc đánh giá lại chương trình du lịch không cách ly, đồng thời không loại trừ khả năng mở rộng chương trình này ra các nước khác ở khu vực Thái Bình Dương “khi đảm bảo được an toàn.”

Khoảng 1,5 triệu người Australia đã đến New Zealand năm 2019, trước khi biên giới hai nước phải đóng cửa vì dịch. Hơn nửa triệu người sinh ra tại New Zealand đang sống tại Australia, chiếm hơn 2% dân số nước này./.

Theo Vietnamplus