Thứ ba,  17/05/2022

Trung Quốc và Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò hợp tác đa phương

Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng một hệ thống quản trị toàn cầu hợp lý và công bằng hơn, cho rằng các quy tắc do một hay một số quốc gia thiết lập không thể áp đặt cho những quốc gia khác.

Trung Quoc va Han Quoc nhan manh vai tro hop tac da phuong hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Xinhua) 

Ngày 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021 (BFA), trong đó kêu gọi cải thiện hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi xây dựng một hệ thống quản trị toàn cầu hợp lý và công bằng hơn, cho rằng các quy tắc do một hay một số quốc gia thiết lập không thể áp đặt cho những quốc gia khác.

Lâu nay, Bắc Kinh luôn kêu gọi cải tổ hệ thống quản trị toàn cầu, trong đó phản ánh những giá trị và quan điểm của nhiều quốc gia, thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhất định.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nêu bật tầm quan trọng của việc cải thiện hợp tác quốc tế trong vấn đề biến đổi khí hậu và tăng cường hành động để triển khai Hiệp định Paris về vấn đề này.

Trong lĩnh vực y tế, ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước tôn trọng đầy đủ vai trò chính của WHO trong cuộc chiến chống COVID-19, tăng cường chia sẻ thông tin và các nỗ lực chung, nâng cao hợp tác y tế cộng đồng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã gửi thông điệp trực tuyến tới hội nghị, trong đó đề xuất các quốc gia châu Á nên tăng cường hợp tác đa phương để ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ, đơn phương lan rộng.

Đề cập tới cách thức để nâng cao vị thế của châu Á và vai trò của hệ thống quản trị toàn cầu trong ứng phó các thách thức toàn cầu hiện nay, ông Moon nhấn mạnh cần duy trì cơ chế hợp tác đa phương, có sự tham gia của càng nhiều quốc gia càng tốt.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cảnh báo việc theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ và cách tiếp cận đơn phương, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sẽ hình thành một chướng ngại cản trở phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ông Moon cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế vì một tương lai hòa bình và thịnh vượng mới trong kỷ nguyên hậu COVID-19, nêu bật vai trò của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, ông Moon Jae-in cũng kêu gọi các quốc gia châu Á chung tay ứng phó với đại dịch và cũng hành động ứng phó biến đổi khí hậu.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao tổ chức hội nghị thường niên định kỳ tại thành phố duyên hải Bác Ngao (Boao), Trung Quốc.

Diễn đàn này do 25 nước châu Á và Australia thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao cho chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả về các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường… nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á.

Hội nghị năm nay, diễn ra từ ngày 18-21/4, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của hơn 2.600 đại biểu. Năm 2020, hội nghị không được tổ chức do dịch COVID-19./.

Theo Vietnamplus