Thứ ba,  17/05/2022

Thái Lan cân nhắc cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ tự điều trị tại nhà

Bệnh viện dã chiến đang được thiết lập tại một khu thể thao ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Nation)

Ngày 20-4, truyền thông Thái Lan cho biết, Bộ Y tế nước này đang cân nhắc kế hoạch cho phép các bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ được tự cách ly và điều trị tại nhà, dành các giường bệnh ở bệnh viện cho bệnh nhân nặng và giảm sức ép lên hệ thống y tế.

Theo bản kế hoạch được Bộ Y tế Thái Lan công bố ngày 19-4, các bệnh viện sẽ xem xét cho phép các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng tự theo dõi và điều trị tại nhà nếu đáp ứng một số điều kiện. Theo đó, các bệnh nhân Covid-19 được chấp thuận cách ly tại nhà phải là những người không có triệu chứng, dưới 40 tuổi và không có tiền sử các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc có các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn khác. Họ cũng phải cung cấp văn bản đồng ý cách ly tại nhà và được sự chấp thuận của ban quản lý tòa nhà nếu sống trong các khu chung cư hoặc ký túc xá.

Các bệnh viện cũng phải tuân thủ một số điều kiện khi cân nhắc cho phép một bệnh nhân Covid-19 được tự cách ly, thí dụ như các bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng khác và họ có thể sẽ được yêu cầu tự cách ly trong thời gian lên tới một tháng. Đồng thời, các bệnh viện cũng phải kiểm tra bệnh nhân thường xuyên, liên tục trong 14 ngày và đưa bệnh nhân vào nhập viện nếu bệnh trở nặng.

Bản kế hoạch được Bộ Y tế đưa ra nhằm trấn an những lo ngại ngày một gia tăng về nguy cơ thiếu hụt giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, trong đợt bùng phát dịch thứ ba. Đồng thời, đây cũng là một phương án dự phòng sẽ được áp dụng trong trường hợp tình hình trở nên xấu đi.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Thái Lan khẳng định, mặc dù đang cân nhắc kế hoạch tự cách ly tại nhà, nhưng hiện vẫn chưa cần áp dụng bởi hiện vẫn còn tới 3.000 giường bệnh dành cho các bệnh nhân Covid-19 còn trống. Vì vậy, trong thời điểm này vẫn chưa cần triển khai kế hoạch này.

Tổng Giám đốc Cục Dịch vụ Y tế Thái Lan Somsak Akksilp giải thích, những lo ngại về tình hình giường bệnh hiện tại chủ yếu liên quan số ca Covid-19 đang chờ được sắp xếp nhập viện điều trị chứ không phải do sự thiếu hụt giường bệnh. Ông khẳng định, việc nhập viện điều trị vẫn là yêu cầu bắt buộc đối với toàn bộ bệnh nhân Covid-19 hiện nay. Tuy nhiên, các bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng có thể sẽ được đưa tới các bệnh viện dã chiến hoặc các phòng bệnh khách sạn.

Theo Tiến sĩ Somsak, tất cả các bệnh viện do Bộ Y tế quản lý đã được yêu cầu dành sẵn các giường bệnh điều trị tích cực (ICU) cho các ca bệnh nặng, có thể sẽ xuất hiện trong tuần này. DMS cũng đang hợp tác chặt chẽ các trường y khoa để sắp xếp các giường bệnh ICU. Ông nói: “Chúng tôi có tổng cộng 9.317 giường bệnh và hiện có khoảng 3.000 giường vẫn đang còn trống”.

Còn Giám đốc Sở Y tế Bangkok Suksan Kittisupakorn cho biết, thủ đô Thái Lan có khoảng 2.756 giường bệnh dành cho các bệnh nhân Covid-19 và hiện đang bổ sung thêm khoảng 3.000 giường bệnh nữa.

Giới chức Thái Lan hiện cũng đang hết sức nỗ lực để tăng số phương tiện chuyên chở bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc lên 100 xe. Ông lưu ý rằng, năng lực vận chuyển hạn chế cũng đã khiến làm gia tăng số ca chờ nhập viện trong tuần qua.

Theo Nhandan