Thứ sáu,  20/05/2022

Thế giới phải chạy đua với thời gian để giải quyết vấn đề khí hậu

Ngày 20-4, tin AFP dẫn thông báo của Liên hợp quốc (LHQ) nhấn mạnh, quỹ thời gian cho thế giới giải quyết vấn đề khí hậu đang cạn dần. Thông báo được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu diễn ra trong hai ngày 22 và 23-4.

Trong thông báo, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang bên bờ vực thẳm trong vấn đề khí hậu. Theo báo cáo “Tình trạng khí hậu toàn cầu 2020” của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), 2020 là một trong 3 năm nóng nhất được ghi nhận, với nhiệt độ toàn cầu tăng 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Lượng khí thải nhà kính vẫn tăng bất chấp đại dịch Covid-19 làm suy giảm các hoạt động kinh tế. Mực nước biển dâng nhanh, các đợt nắng nóng khắc nghiệt, thiên tai nghiêm trọng, nhiều vụ cháy rừng…

Ông Guterres nhấn mạnh: “Năm 2021 phải là năm hành động, đây là năm quyết định tương lai của nhân loại trước những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu. Các quốc gia cần cam kết trung hòa khí thải vào năm 2050. Thế giới cần hành động nhanh và nỗ lực hơn để chấm dứt cuộc chiến với thiên nhiên”.

Nhân Ngày Trái đất (22-4), Mỹ sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu. 40 nhà lãnh đạo thế giới đã được mời tham dự, trong đó có 17 quốc gia chịu trách nhiệm về 80% lượng khí thải toàn cầu.

Theo Hanoimoi