Chủ nhật,  29/05/2022

Siết chặt biện pháp hạn chế để phòng dịch

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bang Ma-ha-ra-stra của Ấn Ðộ. Ảnh PTI

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 20-4, Bộ trưởng Ðiều phối kinh tế In-đô-nê-xi-a A.Ha-ta-tô thông báo, lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng sẽ được kéo dài đến ngày 3-5 tới, nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Lệnh hạn chế này được triển khai lần đầu vào ngày 11-1 vừa qua và cho đến nay đã được gia hạn, mở rộng quy mô nhiều lần.

★ Chính quyền thủ đô Phnôm Pênh của Cam-pu-chia thông báo thiết lập các “vùng đỏ” lây nhiễm dịch Covid-19 nghiêm trọng. Theo thông báo, người dân ở các “vùng đỏ” không được rời khỏi nơi cư trú hoặc ra ngoài tập thể dục. Chợ và các cửa hàng tạp hóa tạm dừng hoạt động…

★ Thống đốc tỉnh Ô-xa-ca của Nhật Bản nhận định, để ngăn chặn các biến thể của vi-rút gây Covid-19 lây lan, Nhật Bản cần phải có các biện pháp quyết liệt hơn nữa so với các biện pháp phòng dịch trọng điểm đang được áp dụng hiện nay. Quan chức trên kiến nghị Chính phủ Nhật Bản xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Ô-xa-ca trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở mức cao.

★ Cơ quan chức năng các tỉnh của Lào đang đẩy mạnh tuần tra, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới để phát hiện sớm và ngăn chặn hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp có nguy cơ mang theo vi-rút gây Covid-19 vào Lào. Hiện người nhập cảnh vào Lào phải được kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

★ Bộ Y tế Thái-lan đang lên kế hoạch cho phép bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn tự cách ly tại nhà, nhằm dành giường bệnh cho những trường hợp bệnh nặng. Kế hoạch này nhằm đối phó những lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng các giường bệnh đang được lấp đầy nhanh chóng trong làn sóng dịch thứ ba hiện nay.

★ Bộ trưởng Y tế Anh M.Han-cốc cho biết, Anh đã đưa Ấn Ðộ vào danh sách tạm thời bị cấm nhập cảnh vào Anh do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia Nam Á này. Theo Bộ trưởng M.Han-cốc, hiện có 103 ca nhiễm Covid-19 tại Anh mang biến chủng phát hiện ban đầu ở Ấn Ðộ.

★ Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Phi-li-pin đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp các vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng Johnson & Johnson (Mỹ) và Hãng Bharat Biotech (Ấn Ðộ). Ðến nay, Phi-li-pin đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho sáu loại vắc-xin ngừa Covid-19.

★ Sau hai tuần đánh giá tác dụng phụ của vắc-xin, Chính phủ Bru-nây thông báo nối lại việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do Hãng AstraZeneca bào chế. Bru-nây không ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp tác dụng phụ trên tổng số 2.323 người đã tiêm mũi đầu tiên vắc-xin của AstraZeneca.

★ Hàn Quốc cho biết, sẽ nhập thêm khoảng bảy triệu liều vắc-xin của Hãng AstraZeneca từ tháng 5 đến tháng 6 tới, đủ để tiêm cho khoảng 3,5 triệu người. Theo thông báo của Chính phủ Hàn Quốc, vắc-xin của AstraZeneca sẽ chiếm khoảng 60% tổng lượng vắc-xin được triển khai trên toàn quốc vào cuối tháng 6 tới.

★ Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn cho biết, tại cuộc họp chính phủ, các quan chức Ô-xtrây-li-a đã nhất trí thúc đẩy việc tiêm vắc-xin cho những người trên 50 tuổi, không chỉ là những người làm việc ở tuyến đầu, người già, người khuyết tật và người có bệnh lý nền. Theo kế hoạch, chính phủ sẽ thông qua chính thức việc tiêm vắc-xin cho những người trên 50 tuổi vào ngày 22-4.

★ Chính phủ I-xra-en thông báo, đã ký thỏa thuận với hãng dược phẩm Pfizer nhằm đặt mua thêm hàng triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, I-xra-en đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đợt ba vào đầu tháng 2 vừa qua.

★ Bộ Y tế Nam Xu-đăng cho biết, Nam Xu-đăng có kế hoạch loại bỏ 60.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng AstraZeneca đã hết hạn sử dụng. Bộ Y tế Nam Xu-đăng nêu rõ, những liều vắc-xin này do Công ty viễn thông Nam Phi MTN và Liên minh châu Phi (AU) cung cấp cho Nam Xu-đăng vào cuối tháng 3-2021. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Nam Xu-đăng đã phát hiện thời hạn sử dụng còn lại của lô vắc-xin này chỉ là 14 ngày.

★ Giới chức Áo cho biết, đang lên kế hoạch đến tháng 8 tới, có thể cung cấp 651.000 liều vắc-xin của Pfizer/BioNTech cho các quốc gia tại vùng Tây Ban-căng trong khuôn khổ chương trình chia sẻ của Liên hiệp châu Âu (EU). Tháng 1 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch triển khai chương trình chia sẻ vắc-xin.

★ Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển một công nghệ có thể phát hiện hơn 100 biến thể khác nhau của vi-rút gây Covid-19 trong một lần xét nghiệm. Giáo sư Ca-dư-hi-rô Ta-tê-đa, thành viên của nhóm nghiên cứu trên cho biết, các biến thể mới có thể ngày càng trở nên phức tạp hơn, do vậy, cần nhanh chóng phát hiện thêm nhiều loại biến thể mới.

Theo Nhandan