Thứ năm,  26/05/2022

Tầm nhìn mới trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh.

Ảnh: Sputnik
Vào 12h (16h giờ Hà Nội) ngày 21/4, tại Trung tâm Triển lãm “Manezh” ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là Thông điệp Liên bang thứ 17 của ông, nhằm vạch ra chương trình nghị sự của nước Nga trong năm 2021.
Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Nga V.Putin nêu rõ, nội dung thông điệp là về những vấn đề trong nước, đó là sức khỏe của người dân, phát triển kinh tế xã hội, và một phần là về chính sách đối ngoại, liên quan đến đảm bảo an ninh quốc gia.Liên quan tới đại dịch COVID-19, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh.

Ông nêu rõ: “Tất cả mọi người dân đều phải có cơ hội tiêm vaccine, điều này sẽ giúp Nga đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay. Giải pháp cho vấn đề này nằm trong tay chúng ta, trong tay của tất cả người dân. Tôi một lần nữa kêu gọi người dân Nga: Hãy tiêm vaccine!”.

Nguyên thủ quốc gia Nga lưu ý rằng đây là cách duy nhất để ngăn chặn dịch bệnh chết người. “Không còn cách nào khác. Cách khác còn tệ hơn – đó là mắc bệnh”, – ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cũng cho biết các nhà khoa học Nga đã tạo ra một bước đột phá trong đại dịch bằng cách phát triển 3 loại vaccine ngừa COVID-19 đáng tin cậy. Theo ông, tất cả những thành tựu này trong những năm gần đây là hiện thân trực tiếp của tiềm lực khoa học và công nghệ ngày càng tăng của Nga.

Nhấn mạnh mục tiêu tăng thu nhập cho người dân         

Khôi phục kinh tế và ổn định cuộc sống của người dân Nga sau đại dịch là những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Tổng thống Nga yêu cầu chính phủ phải chuẩn bị các giải pháp toàn diện để ổn định giá cả, nhưng vẫn bảo đảm kinh tế thị trường điều tiết. Ông khẳng định ưu tiên hàng đầu là bảo đảm tăng thu nhập thực tế cho người dân, đạt được những kết quả định lượng được trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Ông nhấn mạnh, giá cả tăng khiến thu nhập để trang trải chi phí cho cuộc sống của người dân trở nên ít đi. Nhà lãnh đạo Nga đã công bố một loạt biện pháp giúp tăng thu nhập của người dân, thúc giục chính phủ tạo điều kiện dài hạn để “bảo đảm khả năng dự báo giá cả”.

Tổng thống Putin cũng đồng thời nêu rõ, chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các gia đình. Theo ông, trong năm nay, chính phủ sẽ thanh toán một lần cho các gia đình đơn thân và các thai phụ cũng như tới giữa tháng 8 tới, sẽ chi trả 10.000 ruble (khoảng 130 USD) cho mỗi học sinh.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Nga cũng gặp nhiều khó khăn do các tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt của phương Tây, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lao dốc và đại dịch COVID-19.

Năm ngoái, Nga đã chi khoản tiền chưa từng có để hỗ trợ thị trường lao động và bảo vệ được hơn 5 triệu việc làm, dù doanh nghiệp vẫn phải cắt giảm lao động. Nhà lãnh đạo Nga giao nhiệm vụ cho chính phủ khôi phục thị trường lao động và yêu cầu giải quyết vấn đề này trước cuối năm nay. Ông cũng chỉ thị cho chính phủ trong vòng 1 tháng đưa ra các biện pháp mới để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; tạo điều kiện cho xuất khẩu phi tài nguyên; khuyến khích và ủng hộ đầu tư tư nhân. Tổng thống Putin cho rằng tín dụng dành cho phát triển cơ sở hạ tầng liên bang là nguồn lực mạnh mẽ và cần phát triển đường giao thông, nhà ở, giao thông tại các địa phương đồng thời đề xuất kéo dài dự án đường cao tốc Moskva – Kazan đến Yekaterinburg.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập tới vấn đề chuyển đổi số, trong đó đặt mục tiêu trong vòng 3 năm, hầu hết các dịch vụ công của nhà nước và thành phố sẽ được thực hiện trên không gian mạng.

Cam kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Đề cập cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Vladimir Putin cam kết rằng Nga, một trong những nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới, sẽ góp phần trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và phát triển công nghiệp tái tạo carbon.

Theo người đứng đầu nước Nga, lượng phát thải khí nhà kính của nước này sẽ ít hơn của các nước Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 30 năm tới. Tuy nhiên, ông cho rằng, đây là mục tiêu khó đạt được do diện tích rộng lớn của nước Nga.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ tập trung phát triển các cách tiếp cận mới trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm năng lượng hạt nhân và hydro, đồng thời chuyển đổi nền kinh tế thích nghi với biến đổi khí hậu và ứng phó với các thách thức.

Chủ trương xây dựng quan hệ tốt đẹp với các nước

Đề cập quan hệ căng thẳng sâu sắc giữa Nga và phương Tây trong thời gian gần đây, Tổng thống Putin nêu rõ: “Tôi hy vọng sẽ không có nước nào nghĩ tới việc vượt qua lằn ranh đỏ (trong quan hệ) với Nga.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, Moskva sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết với mọi hành vi gây hấn từ bên ngoài và chỉ trích những hành động vô căn cứ, không thân thiện nhằm vào Nga. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ Moskva chủ trương xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước khác.

Về quốc phòng, Tổng thống Putin thông báo lực lượng vũ trang Nga đang không ngừng được hiện đại hóa. Tỷ trọng trang bị quân sự hiện đại trong năm 2022 sẽ là 76%. Tỷ lệ tên lửa hiện đại trong lực lượng Tên lửa chiến lược đã là 88% trong năm nay. Theo Tổng thống Putin, quân đội Nga đã được trang bị hệ thống tên lửa siêu âm Avangard, hệ thống laser Peresvet. Cuối năm nay, hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat sẽ đi vào hoạt động. Tên lửa siêu âm Zircon sẽ sớm được đưa vào trực chiến và các hệ thống hiện đại khác tiếp tục được phát triển.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Nga tự mình chuẩn bị các nội dung của thông điệp. Tổng thống Putin đã có nhiều cuộc gặp với thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng trong những ngày gần đây.

Năm ngoái, Tổng thống Putin đã đọc thông điệp vào ngày 15/1, trong thời gian 1 giờ 12 phút. Trước đó, các thông điệp trước Quốc hội kéo dài trung bình hơn một giờ, còn vào năm 2018 đã trở thành một kỷ lục- kéo dài 1 giờ 55 phút.

Theo Baochinhphu