Thứ hai,  27/06/2022

Mỹ bổ sung 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo không du lịch

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ rà soát mức độ an toàn du lịch đối với khoảng 80% số quốc gia trên toàn thế giới dựa trên những đánh giá về tình hình dịch bệnh COVID-19.

My bo sung 116 quoc gia vao danh sach khuyen cao khong du lich hinh anh 1
Người dân Mỹ chờ làm thủ tục tại sân bay thành phố SeaTac. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/4 thông báo đã bổ sung ít nhất 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo công dân không nên đến du lịch, do đây là những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 rất cao. Trong số những nước này có Anh, Canada, Pháp, Mexico, Đức, Phần Lan, Ai Cập, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ rà soát mức độ an toàn du lịch đối với khoảng 80% số quốc gia trên toàn thế giới. Hiện có 150 nước đang nằm trong danh sách khuyến cáo nói trên của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định trên không ngụ ý đánh giá về tình hình y tế hiện tại ở một số quốc gia mà là sự điều chỉnh trong hệ thống Khuyến cáo Du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên những đánh giá về tình hình dịch tễ hiện nay. Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, người dân Mỹ không có nghĩa vụ bắt buộc phải tuân thủ các khuyến cáo trên.

Trên thực tế, hầu hết người Mỹ đã không thể tới du lịch tại phần lớn các nước châu Âu do các lệnh hạn chế để phòng dịch COVID-19. Mỹ cũng gần như cấm nhập cảnh đối với những người không phải công dân nước này nếu họ từng tới châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Iran và Nam Phi trong thời gian gần đây. Cách đây 2 ngày, Mỹ đã gia hạn 30 ngày đối với quy định hiện hành về việc hạn chế những chuyến đi không thiết yếu qua đường biên giới với Canada và Mexico.

Hồi đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết những người đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 có thể đi du lịch an toàn trong phạm vi nước Mỹ vì “rủi ro lây nhiễm thấp”. Tuy nhiên, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky khuyến cáo người dân nên duy trì hạn chế tối đa do mức độ lây nhiễm vẫn còn cao trên toàn quốc./.

Theo Vietnamplus