Thứ bảy,  02/07/2022

Nga đề xuất tái khôi phục các kênh đối thoại chuyên biệt với Mỹ

Nga đã đề xuất cơ hội cho Mỹ tái khôi phục các kênh đối thoại chuyên biệt – bao gồm cả kênh đối thoại cấp cao nhất – để hai nước phòng ngừa các mối đe dọa an ninh mạng.

Dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga ngày 23-4, đài Sputnik đưa tin: “Theo quan điểm của Mátxcơva, một trong những bước đầu tiên đúng hướng sẽ là phản ứng của Washington đối với đề xuất của chúng tôi trong việc khôi phục đối thoại Nga – Mỹ về an ninh thông tin quốc tế”.

Theo Bộ Ngoại giao, sáng kiến do Nga đề xuất dự kiến thông qua một loạt các biện pháp thiết thực nhằm thiết lập lại quan hệ song phương trong lĩnh vực sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm cả việc khôi phục các hình thức đối thoại chuyên biệt và các kênh liên lạc, cũng như các kênh cấp cao.

Tuần trước, bên cạnh lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân nước này như một phần trong vòng trừng phạt mới sau các cáo buộc Mátxcơva liên quan đến tấn công mạng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ coi các lệnh trừng phạt mới nhất là đi ngược lại lợi ích của hai quốc gia. Trong một động thái đáp trả, Mátxcơva cũng đã liệt 8 quan chức cấp cao Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh và trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ.

Theo Hanoimoi