Thứ hai,  04/07/2022

Mỹ công bố khoản viện trợ 310 triệu USD nhằm giải quyết vấn đề di cư

Ngày 27-4, theo hãng tin Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa công bố khoản viện trợ bổ sung trị giá 310 triệu USD cho Trung Mỹ sau cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei hôm 26-4. Sau cuộc họp, 2 quốc gia cũng đã thống nhất phối hợp kiểm soát vấn đề di cư.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tham dự cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Guatemala nhằm giải quyết vấn đề di cư. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố từ phía văn phòng Phó Tổng thống Mỹ, nguồn viện trợ sẽ tới từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Cuộc họp trực tuyến nói trên là cuộc trò chuyện thứ hai giữa bà Kamala Harris và nhà lãnh đạo của Guatemala trong vòng chưa đầy một tháng. Đây là một dấu hiệu cho thấy cơ hội “vàng” để Mỹ xây dựng quan hệ đối tác trong khu vực.

Trong cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Guatemala, ông Pedro Brolo cho biết, 2 quốc gia đã thống nhất “thành lập một lực lượng đặc nhiệm bảo vệ biên giới chung mới”, với sự tham gia của một số ít quan chức từ Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS). Theo đó, khoảng 16 quan chức DHS ban đầu sẽ đến Guatemala để đào tạo các quan chức địa phương nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng biên giới.

Ngoài ra, bà Kamala Harris cũng bày tỏ mong muốn tăng cường an ninh tại các cảng Guatemala và xây dựng các trung tâm dành cho những người bị trục xuất. Về phía Guatemala, Guatemala sẽ cử đại diện tới Mỹ để giúp đoàn tụ những trẻ vị thành niên vượt biên mà không có người lớn đi kèm.

Theo số liệu từ Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 7,8 triệu người phải đối mặt với nạn đói tại các quốc gia Tam giác phương Bắc (gồm Honduras, Guatemala và El Salvador), khiến những người dân này buộc phải rời bỏ nơi sinh sống. Vào tháng 3, Mexico ghi nhận hơn 18.000 trẻ em Trung Mỹ không có người lớn đi kèm đã vượt biên đến Hoa Kỳ.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà Kamala Harris cho biết, sẽ có chuyến công du tới Guatemala vào tháng 6, song vẫn chưa có cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Honduras và El Salvador.

Hôm nay, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tham dự một hội nghị bàn tròn trực tuyến với các đại diện tới từ các tổ chức cộng đồng của Guatemala.

Theo Hanoimoi