Thứ sáu,  09/12/2022

Nỗ lực khống chế làn sóng lây nhiễm Covid-19

Người dân ở thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản tuân thủ quy định phòng dịch. Ảnh AP

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng thống Phi-li-pin R.Ðu-téc-tê tuyên bố, thủ đô Ma-ni-la và bốn khu vực phụ cận sẽ tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt thêm hai tuần, kể từ ngày 1-5. Tổng thống R.Ðu-téc-tê hối thúc mọi công dân Phi-li-pin hợp tác và nghiêm túc tuân thủ các quy định y tế để tránh lây lan dịch.

* Chính phủ Ma-lai-xi-a quyết định áp đặt lệnh hạn chế di chuyển tăng cường tại chín địa phương thuộc ba bang trong 14 ngày, kể từ ngày 29-4. Quyết định được đưa ra trên cơ sở khuyến nghị của Bộ Y tế Ma-lai-xi-a, nhằm ngăn chặn dịch lây lan ở các trường học và khu dân cư.

* Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa điểm du lịch trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động, bắt đầu vào ngày 1-5. Trong khi đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường học duy trì biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong suốt kỳ nghỉ lễ.

* Chính phủ Nhật Bản quyết định tiến hành xét nghiệm Covid-19 hằng ngày đối với tất cả các vận động viên tham gia Ô-lim-pích và Pa-ra-lim-pích Tô-ki-ô dự kiến diễn ra vào mùa hè này. Ðây là một trong những biện pháp nhằm tăng cường an toàn cho sự kiện thể thao toàn cầu này trong bối cảnh xảy ra đại dịch.

* Thống đốc bang Xao Pao-lô của Bra-xin thông báo, Viện Butantan, một trong những trung tâm nghiên cứu y tế hàng đầu của nước này, đã chính thức khởi động sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 mang tên ButanVac. Ðây là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên được các nhà khoa học Bra-xin tự nghiên cứu và phát triển.

* Diễn biến dịch bệnh phức tạp tại Ấn Ðộ đã khiến nhiều nước siết chặt quy định hạn chế đi lại với quốc gia này để ngăn dịch lây lan. Bộ Ngoại giao Ðan Mạch thông báo, Ðan Mạch siết chặt các quy định đi lại đối với những người đến từ Ấn Ðộ. Lệnh này chính thức có hiệu lực từ ngày 29-4. Trước đó, Anh, Ðức, Hà Lan… đã áp đặt các quy định hạn chế đi lại đối với Ấn Ðộ.

* Ấn Ðộ hiện là tâm điểm mới của đại dịch Covid-19 khi một tuần qua, nước này liên tục ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới mỗi ngày. Trong 24 giờ qua, Ấn Ðộ ghi nhận thêm 379.257 ca mắc mới, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại đây.

* Các nước tiếp tục thúc đẩy nỗ lực hỗ trợ Ấn Ðộ chống dịch. Anh cho biết sẽ viện trợ cho Ấn Ðộ ba máy tạo ô-xy công suất lớn. Nhà trắng tuyên bố, Mỹ sẽ gửi các loại trang thiết bị y tế có tổng trị giá hơn 100 triệu USD để hỗ trợ Ấn Ðộ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đang tích cực mua sắm thiết bị và vật tư y tế cho Ấn Ðộ, bao gồm 7.000 máy tạo ô-xy, máy xét nghiệm Covid-19 và đồ bảo hộ cá nhân.

* Ma-lai-xi-a ghi nhận 3.142 ca mắc mới Covid-19, đánh dấu số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất trong vòng hai tháng qua, nâng tổng số ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 tại nước này lên tới 401.593 ca. Trong số các ca nhiễm mới nêu trên, có 3.129 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

* Bộ Y tế Cam-pu-chia cho biết, cơ quan chức năng đã phát hiện 698 ca nhiễm mới Covid-19 trong 24 giờ. Trong số các ca nhiễm mới, có một trường hợp là người lao động Cam-pu-chia từ Thái-lan nhập cảnh về nước.

* Bộ Y tế Cu-ba thông báo, Cu-ba ghi nhận 988 ca mắc mới và 10 người chết do Covid-19 chỉ trong 24 giờ qua. Ðáng chú ý, trong số các ca mắc mới, có 962 ca do lây nhiễm trong cộng đồng.

* Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nhận định, các biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 gây Covid-19 đang dần thay thế vi-rút ban đầu trên khắp nước này. Theo cơ quan nêu trên, số ca nhiễm các biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 trong tuần từ ngày 21 đến 27-4 vừa qua đã tăng 114 ca so với tuần trước đó, lên mức 619 ca.

* Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 của Chính phủ Thái-lan cho biết, số ca nhiễm Covid-19 theo ngày ở Thái-lan đã giảm xuống dưới 2.000 ca, trong khi số ca chết vì Covid-19 theo ngày vẫn ở mức hai con số. Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống dưới mức 700 ca. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết, việc các ổ dịch xuất hiện rải rác vẫn có thể làm tăng số ca nhiễm mới.

* Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo, tỷ lệ tử vong do đại dịch Covid-19 ở Ðức sẽ gia tăng trong tuần đầu của tháng 5. Về số ca mắc mới Covid-19, ECDC dự báo, tại hầu hết các quốc gia châu Âu, tỷ lệ mắc mới ít thay đổi hoặc thậm chí giảm dần. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Lát-vi-a, Lít-va…, tỷ lệ mắc mới có xu hướng gia tăng.

Theo Nhandan