Thứ năm,  13/05/2021

Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng nhanh nhất trong gần 4 thập niên qua

Chủ tịch chi nhánh Fed tại New York nhận định với chính sách tài chính phù hợp, chương trình tiêm chủng vaccine tiến triển nhanh, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ năm nay sẽ nhanh nhất kể từ 1980…

Kinh te My co the tang truong nhanh nhat trong gan 4 thap nien qua hinh anh 1
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Ảnh: AP)

Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York, John Williams, ngày 3/5 cho biết: Nền kinh tế Mỹ trong năm nay có khả năng tăng trưởng nhanh nhất trong gần 4 thập niên qua, và lạm phát ngắn hạn tăng đột biến đi kèm với đà phục hồi kinh tế sẽ không phải là điều quá lo ngại.

Theo ông Williams, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ cần thị trường việc làm tăng trưởng mạnh trong vài tháng tới để đạt được sự phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, Fed sẽ không vội vàng thay đổi các chính sách kích thích hiện hành.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại New York cũng cho rằng Mỹ sẽ vẫn còn một chặng đường dài để đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và toàn diện.

Theo ông Williams, chính sách kích thích kinh tế của Fed, bao gồm cả lãi suất bằng 0%, có “tác động tích cực” đến nền kinh tế, cho phép người dân Mỹ mua nhà và hàng hóa giá trị lớn. Ông dự báo lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2% vào năm 2022 sau khi tình hình giá cả và tình trạng mất cân bằng giá trong ngắn hạn của nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra.

Ông Williams nhận định rằng với chính sách tài chính phù hợp, các biện pháp tài trợ tài chính mạnh và chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tiến triển nhanh, ông kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay sẽ là nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Ngoài ra, ông Williams cho biết thêm nền kinh tế Mỹ đã có thêm 900.000 việc làm trong tháng Ba và kỳ vọng lượng việc làm trong những tháng tới sẽ tăng cao khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại.

Bộ Lao động Mỹ sẽ thông báo về thị trường việc làm tháng Tư vào ngày 7/5, với dự báo trung bình là nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có thêm 1 triệu việc làm./.

Theo Vietnamplus