Thứ hai,  02/10/2023

Canada hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19

Hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada tiếp tục trở nên sâu sắc hơn thông qua việc Canada tăng cường hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19. Theo đó, Canada sẽ đóng góp 3,5 triệu đô la Canada cho Quỹ Ứng phó với Covid-19 của ASEAN. 

Phái đoàn ngoại giao Canada tại ASEAN ngày 6-5 cho biết, đây là một quỹ khu vực nhằm bảo đảm cho các nước thành viên ASEAN có thể tiếp cận bình đẳng với các nguồn vốn quan trọng dành cho vaccine, vật tư y tế và nghiên cứu để phục hồi sau đại dịch.

“Canada tự hào hỗ trợ ASEAN, tiếp cận những người tiếp tục bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19 và đóng góp vào sự phục hồi của khu vực.” Bà Diedrah Kelly, Đại sứ Canada tại ASEAN chia sẻ. “Năm nay, Canada và ASEAN sẽ kỷ niệm 44 năm quan hệ đối tác và sự hỗ trợ này là một trong nhiều ví dụ thể hiện cam kết của Canada – lấy người dân làm trọng tâm và quan hệ đối tác dựa trên nhu cầu của ASEAN”.

ASEAN đã đạt được những bước tiến quan trọng trong giải quyết đại dịch Covid-19, thông qua các biện pháp như xây dựng Quỹ Ứng phó của ASEAN với Covid-19, chia sẻ thông tin thông qua Mạng lưới Trung tâm Điều hành Khẩn cấp ASEAN và Trung tâm Trực quan và Phân tích Dữ liệu lớn ASEAN BioDiaspora – cả hai chương trình đều hợp tác thực hiện với Canada và xúc tiến phục hồi toàn Cộng đồng khỏi đại dịch Covid-19  trong Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN.

Theo Tổng Thư ký ASEAN H.E. Dato Lim Jock Hoi: “Các nỗ lực trong khu vực nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 đã được thực hiện từ đầu tháng 2 năm ngoái. Như một phần của những nỗ lực này, ASEAN đang làm việc với các đối tác bên ngoài khu vực để vượt qua thách thức toàn cầu này. Quan hệ Đối tác Tăng cường giữa ASEAN và Canada luôn vững vàng như đã được minh chứng, đặc biệt là trong những thời điểm đầy thách thức này”.

Hỗ trợ mới của Canada thể hiện cam kết của Canada trong quan hệ đối tác với ASEAN, ưu tiên đầu tư phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy sự thịnh vượng, ổn định và an ninh y tế của khu vực trong đại dịch Covid-19 và hơn thế nữa.

Theo Nhandan