Thứ sáu,  25/06/2021

Iran, CH Trung Phi mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Theo nội dung bức thư của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Iran còn nợ 16.251.298 USD và Cộng Trung Phi nợ 29.395 USD khoản đóng góp vào ngân sách của Liên hợp quốc.

Iran, CH Trung Phi mat quyen bo phieu tai Dai hoi dong Lien hop quoc hinh anh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: UN/TTXVN phát)

Iran và Cộng hòa Trung Phi đã bị tước quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc do chậm thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính đối với tổ chức này.

Trong thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo 5 quốc gia thành viên bao gồm Cộng hòa Trung Phi, Iran, Sao Tome và Principe, Comoros, Somalia chưa thực hiện nghĩa vụ đóng góp cho Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết cho phép Sao Tome và Principe, Comoros, Somalia được quyền bỏ phiếu cho đến khi kết thúc kỳ họp hiện tại của Đại hội đồng vào tháng 9 tới.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính, Cộng hòa Trung Phi và Iran sẽ được khôi phục quyền bỏ phiếu.

Theo nội dung bức thư của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Iran còn nợ 16.251.298 USD và Cộng Trung Phi nợ 29.395 USD khoản đóng góp vào ngân sách của Liên hợp quốc.

Theo điều 19 trong Hiến chương Liên hợp quốc, một thành viên của Liên hợp quốc sẽ bị tước quyền bỏ phiếu ở Đại hội đồng nếu khoản nợ đóng góp vào ngân sách bằng hoặc vượt số tiền mà quốc gia đó đóng góp trong 2 năm qua.

Các khoản đóng góp vào ngân sách thường xuyên của Liên hợp quốc được tính theo GDP bình quân của quốc gia thành viên trong thời gian 10 năm, bao gồm cả thu nhập bình quân đầu người và nợ nước ngoài của quốc gia thành viên.

Đại hội đồng có thể cho phép một quốc gia thành viên tiếp tục tham gia bỏ phiếu “nếu xét thấy sự chậm trễ trong việc đóng góp là do những hoàn cảnh xảy ra ngoài ý muốn”./.

Theo Vietnamplus