Thứ năm,  05/08/2021

Tăng đóng góp cho cơ chế COVAX

Trung tâm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại Tô-rôn-tô (Ca-na-đa). Ảnh Tân Hoa Xã

Theo Roi-tơ và TTXVN, hội nghị cấp cao về tài trợ cho COVAX, cơ chế chia sẻ vắc-xin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, diễn ra ngày 2-6 theo hình thức trực tuyến, do Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) đồng chủ trì, với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, các đại diện từ 40 nước và tổ chức quốc tế. Theo Chủ tịch GAVI H.Ba-rô-xô, tổng giá trị cam kết đóng góp cho COVAX đạt gần 9,6 tỷ USD, vượt mục tiêu 8,3 tỷ USD. Nhật Bản cam kết góp một tỷ USD và trở thành nước đóng góp lớn thứ hai, sau Mỹ với 2,5 tỷ USD.

* Bảy nước châu Âu gồm Bun-ga-ri, Séc, Ðan Mạch, Ðức, Hy Lạp, Crô-a-ti-a và Ba Lan chấp thuận chứng chỉ xanh kỹ thuật số của Liên hiệp châu Âu (EU), cho phép đi lại xuyên biên giới trong khối. Ủy ban châu Âu kêu gọi các thành viên có động thái tương tự, giúp toàn bộ EU sớm mở cửa trở lại.

* Pháp đạt bước ngoặt trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia, khi 50% số người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin ngừa Covid-19. Chính phủ liên bang Ðức có kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, vốn hết hiệu lực cuối tháng 6, làm cơ sở pháp lý cho các quy định về tiêm chủng.

* Ủy ban Ô-lim-pích Tô-ki-ô loại bỏ khả năng hủy hoặc tiếp tục hoãn tổ chức thế vận hội, đồng thời cam kết bảo vệ an toàn cho vận động viên tham gia. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vẫn bày tỏ lo ngại về việc tổ chức Ô-lim-pích và Pa-ra-lim-pích trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

* Cam-pu-chia ghi nhận thêm 729 ca mắc, trong đó có 700 ca lây nhiễm cộng đồng. Xin-ga-po có 45 ca mắc mới trong 24 giờ, mức cao nhất kể từ ngày 16-5. In-đô-nê-xi-a năm thứ 2 liên tiếp hủy các chuyến hành hương tới thánh địa Méc-ca, do tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp.

* Thái-lan ghi nhận thêm 3.886 ca nhiễm mới, trong đó 1.230 ca là các tù nhân, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 169.000 ca. Thái-lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà trên toàn quốc vào ngày 7-6 và bảo đảm tất cả công dân nước ngoài đã đăng ký cũng sẽ được tiêm từ tuần tới.

* Chính phủ Ấn Ðộ thông báo vừa ký một thỏa thuận mới với nhà sản xuất vắc-xin trong nước Biological-E để sản xuất 300 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, Ấn Ðộ cần tiến hành tiêm chủng đại trà cho 1,3 tỷ người để giảm tác động của các đợt lây nhiễm.

* Chính phủ Ô-xtrây-li-a quyết định cấp khoản hỗ trợ tạm thời cho công dân từ 17 tuổi trở lên bị mất việc làm do lệnh phong tỏa. Số ca mắc Covid-19 tại thành phố Men-bơn vẫn tăng nhanh chóng, buộc chính quyền duy trì phong tỏa tới ngày 10-6 tới.

* Cu-ba tin tưởng các vắc-xin ngừa Covid-19 do nước này tự sản xuất và hy vọng hoàn tất tiêm phòng cho toàn dân trong nửa cuối năm nay. Hơn một triệu người Cu-ba đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin sản xuất trong nước.

* Công ty Vaxxas của Ô-xtrây-li-a thông báo, cuộc thử nghiệm đối với miếng dán vắc-xin ngừa Covid-19 Hexapro của Ðại học Tếch-dát (Mỹ) đạt kết quả tích cực. Các miếng dán có hàng nghìn kim nhỏ chứa vắc-xin được thử nghiệm cho hiệu quả tốt không kém loại vắc-xin dạng tiêm.

Theo Nhandan