Thứ ba,  22/06/2021

Trung Quốc, Afghanistan, Pakistan đạt đồng thuận về thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan

Ngày 3-6, Đối thoại Ngoại trưởng Trung Quốc – Afghanistan – Pakistan lần thứ tư, diễn ra tại thành phố Quý Dương (Trung Quốc), đã đạt được thỏa thuận về thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan và tăng cường hợp tác giữa 3 quốc gia.

Ảnh minh họa: Reuters

Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng hai người đồng cấp, phía Afghanistan là Mohammad Haneef Atmar và phía Pakistan là Shah Mahmood Qureshi.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhận định, tình hình quốc tế và khu vực hiện nay đang có những thay đổi phức tạp và sâu sắc. An ninh và ổn định của Afghanistan cũng như khu vực đang đối mặt với những thách thức mới khi tiến độ quân đội nước ngoài rút khỏi quốc gia này được đẩy nhanh. Tiến trình hòa bình và hòa giải tại Afghanistan chịu ảnh hưởng và các cuộc xung đột vũ trang cũng như hoạt động khủng bố trở nên thường xuyên hơn.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc, Afghanistan cùng Pakistan cần tăng cường liên lạc và hợp tác để bảo đảm tình hình tại Afghanistan trở nên có lợi hơn đối với lợi ích chung của quốc gia này và các quốc gia khác trong khu vực.

Trung Quốc và Pakistan tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với công cuộc tái thiết hòa bình ở Afghanistan, sẵn sàng mở rộng trao đổi kinh tế và thương mại, cũng như hỗ trợ quốc gia này nâng cao năng lực tự phát triển. Trong khi đó, Afghanistan và Pakistan bày tỏ sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp, làm sâu sắc hơn sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, tạo triển vọng cho hòa bình và hợp tác.

Các ngoại trưởng cũng đã đạt được đồng thuận về tiến trình hòa bình và hòa giải ở Afghanistan, kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn và sớm chấm dứt tình trạng bạo lực, nhất trí rằng việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan cần được thực hiện một cách có trách nhiệm và trật tự để không làm xấu đi tình hình an ninh tại quốc gia này, cũng như không dẫn đến sự trở lại của các lực lượng khủng bố.

Ba nhà ngoại giao hàng đầu nhấn mạnh, giải pháp cho vấn đề Afghanistan cần phản ánh đầy đủ nguyên tắc “do người Afghanistan làm chủ và lãnh đạo”, hỗ trợ Afghanistan trở thành một quốc gia độc lập, chủ quyền và trung lập, theo đuổi chính sách Hồi giáo ôn hòa, kiên quyết đấu tranh chống khủng bố và duy trì quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia láng giềng.

Các ngoại trưởng khẳng định lại sự nhất trí chung trong nỗ lực chống mọi hình thức khủng bố, cấm mọi tổ chức hoặc cá nhân sử dụng lãnh thổ để tham gia vào các hoạt động tội phạm chống lại các quốc gia khác.

Theo Hanoimoi