Thứ bảy,  31/07/2021

Kêu gọi G7 chia sẻ vắc-xin

Người dân Ấn Độ chờ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dự tính về nguồn vắc-xin ngừa Covid-19 dư thừa trong những tháng tới để chia sẻ với các nước đang phát triển sớm nhất có thể.

Trong thông điệp chung gửi G7, Chủ tịch WB Ð.Man-pát và Tổng Giám đốc IMF C.Gioóc-giê-va nhấn mạnh, đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi tất cả mọi người trên thế giới được tiếp cận vắc-xin.

* Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn công bố kế hoạch chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn cầu, trong đó 75% số liều vắc-xin được phân bổ thông qua cơ chế COVAX và ưu tiên các khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê, Nam Á, Ðông – Nam Á và châu Phi. 25% số vắc-xin còn lại dành cho các nước có nhu cầu cấp bách, như những nơi đang có số ca mắc tăng đột biến, các nước láng giềng của Mỹ và có yêu cầu Mỹ hỗ trợ ngay lập tức.

* Trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ K.Ha-rít, thảo luận về vấn đề cung cấp vắc-xin, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi cảm ơn về sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ và cộng đồng người Mỹ gốc Ấn dành cho Ấn Ðộ. Hai bên cũng thảo luận về nỗ lực tăng cường hợp tác y tế giữa hai nước, gồm cả sản xuất vắc-xin.

* Chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đang phát huy hiệu quả, khi số ca mắc và chết giảm tại nhiều khu vực. Tại Mỹ, số ca mắc mới giảm còn 15.000 đến 16.000 ca/ngày.

* Tại Anh, hơn một nửa số người trưởng thành đã được tiêm đủ hai liều vắc-xin phòng Covid-19. Hy Lạp bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho những người lưu trú tại trại tị nạn trên đảo Le-xbô, nơi có khoảng 6.000 người di cư…

* Ngày 4-6, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đang cân nhắc bổ sung một khoản ngân sách, trích từ nguồn thu thuế, để đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, ưu tiên các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

* Từ mùa hè này, du khách Nhật Bản được phép tới Liên hiệp châu Âu (EU) mà không cần giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Hội đồng châu Âu đã nhất trí với đề xuất đưa Nhật Bản vào “danh sách miễn trừ”.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ ba ở châu Phi trong khi châu lục chưa sẵn sàng ứng phó. Châu Phi chứng kiến số ca mắc tăng nhanh, song hoạt động phân phối vắc-xin hầu như bị đình trệ.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 4-6, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã đến gần con số 173 triệu người, trong đó có hơn 3,71 triệu người chết. Hơn 155,6 triệu người được điều trị khỏi bệnh.

Theo Nhandan