Thông qua các thỏa thuận này, hai nước nhất trí tăng cường an ninh ở khu vực biên giới giữa các địa phương Pedro Juan Caballero (thuộc vùng Amambay của Paraguay) và Punta Porá (thuộc bang Mato Grosso del Sur của Brazil). Ngoài ra, hai bên tìm cách thúc đẩy hoạt động phối hợp giữa các đơn vị thuộc Cảnh sát Quốc gia Paraguay và Cảnh sát Liên bang Brazil trong hoạt động phòng chống tội phạm tại khu vực biên giới.

Tại lễ ký, lãnh đạo hai bên nhấn mạnh thỏa thuận vừa đạt được là một bước đi lịch sử nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động chống buôn bán ma túy và các tổ chức tội phạm quốc tế khác.

Paraguay, Brazil đẩy mạnh chống tội phạm có tổ chức tại khu vực biên giới chung
Binh sĩ gác bên số cần sa bị thu giữ trong chiến dịch của SENAD. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Cùng ngày, Cục Phòng, chống ma túy của Paraguay (SENAD) thông báo đã tiêu hủy hơn 117 tấn cần sa trị giá hơn 10 triệu USD thu được trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại khu vực biên giới với Brazil.

Thông báo cho biết trong chiến dịch này, cảnh sát Paraguay đã hợp tác cùng Lực lượng Không quân và phát hiện 14 trang trại sản xuất ma túy tại vùng rừng gần thành phố Capitán Bado thuộc tỉnh Amambay giáp biên giới với Brazil.

Theo SENAD, tội phạm ma túy thường tìm những khu rừng rậm, ẩn trong núi gần biên giới với Brazil để trồng và sản xuất cần sa, đồng thời tăng cường hoạt động đóng gói, ép bánh và vận chuyển vào thời điểm này trong năm.

Paraguay hiện là nước sản xuất cần sa lớn nhất khu vực Nam Mỹ với diện tích gieo trồng lên tới hơn 5.000 ha và sản lượng khoảng gần 15.000 tấn mỗi năm. Brazil là điểm tiếp nhận chính chất gây nghiện nói trên từ Paraguay.