Thứ năm,  05/08/2021

Tăng tốc phân phối vắc-xin ngừa Covid-19

Các vận động viên Phi-li-pin chờ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh TÂN HOA XÃ

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, trong một cuộc họp trực tuyến, các Bộ trưởng Thương mại thuộc 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) nhất trí mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bắt đầu bằng việc tăng tốc phân phối vắc-xin ngừa Covid-19. Tuyên bố chung sau cuộc họp nhấn mạnh vai trò của thương mại và đầu tư trong việc bảo đảm tiếp cận rộng rãi và bình đẳng đối với vắc-xin.

* Ðại sứ Bra-xin tại Nga cho biết, Bra-xin có kế hoạch sản xuất ít nhất tám triệu liều vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga trên lãnh thổ Bra-xin mỗi tháng. Vắc-xin này sẽ không chỉ được sử dụng ở Bra-xin mà còn được xuất khẩu sang các nước Mỹ la-tinh.

* Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại I-ta-li-a tiếp tục được đẩy mạnh khi I-ta-li-a chạm ngưỡng kỷ lục 600.000 lượt tiêm chủng mỗi ngày. Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin tại I-ta-li-a bắt đầu được triển khai từ ngày 27-12-2020. Ðến nay, nước này đã phân bổ hơn 41 triệu liều vắc-xin cho các địa phương.

* Bộ Y tế Lào ra thông báo kêu gọi người dân cả nước tiếp tục đi tiêm mũi thứ hai vắc-xin ngừa Covid-19 đúng hẹn để bảo đảm hiệu quả; và những người chưa tiêm mũi đầu tiên có thể đăng ký với cơ quan y tế địa phương để được cung cấp vắc-xin. Ðến nay, hơn 600.000 người ở Lào đã được tiêm mũi đầu tiên và hơn 200.000 người được tiêm mũi thứ hai.

* Chính phủ Thái-lan đang tiến hành các cuộc thương lượng để mua 25 triệu liều vắc-xin của hãng Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 vào cuối năm nay. Ngày 7-6, Chính phủ Thái-lan chính thức bắt đầu chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

* Giới chức y tế Ma-lai-xi-a cho biết, nước này sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc-xin ngừa Covid-19 do Tập đoàn Shenzhen Kangtai Biological Products của Trung Quốc sản xuất. Theo đó, nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba của vắc-xin này sẽ được thực hiện tại tám trung tâm nghiên cứu ở Ma-lai-xi-a, với sự tham gia của 3.000 người từ 18 tuổi trở lên.

* Chính phủ In-đô-nê-xi-a có kế hoạch kéo dài thời gian cách ly đối với những người nhập cảnh từ mức năm ngày lên mức 14 ngày, nhất là đối với những người từ các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Ðây là một phần nỗ lực của Chính phủ In-đô-nê-xi-a nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 từ các du khách nước ngoài.

* Một số khu vực của Ấn Ðộ đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Cụ thể, tại thủ đô Niu Ðê-li, từ ngày 7-6, các cửa hàng được mở cửa luân phiên hằng ngày theo số chẵn, lẻ; các văn phòng tư nhân được phép hoạt động với một nửa số nhân viên làm việc…

* Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) ghi nhận một ca mắc mới Covid-19, chấm dứt chuỗi 42 ngày đặc khu này không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ca nhiễm mới này là một thiếu nữ 17 tuổi, được chẩn đoán nhiễm biến thể dạng đột biến gen N501Y.

* Trong khi đó, bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a ghi nhận hai ca mắc mới trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại khu vực này lên 72 ca kể từ khi dịch tái bùng phát vào cuối tháng 5 vừa qua. Giới chức y tế địa phương đang quan ngại về sự xuất hiện của biến thể mới có nguồn gốc từ Ấn Ðộ tại bang này.

* Bộ Y tế Mông Cổ ghi nhận 1.393 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, đánh dấu mức ca mắc mới theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Cuối tháng 2 vừa qua, Mông Cổ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 trên toàn quốc.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Cam-pu-chia tiếp tục diễn biến phức tạp. Bộ Y tế Cam-pu-chia thông báo có thêm 538 ca nhiễm mới ở nước này trong vòng 24 giờ. Trong một diễn biến liên quan, một nhân viên an ninh của Ðại sứ quán Mỹ ở Phnôm Pênh vừa được phát hiện mắc Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Pfizer mũi thứ hai được hai tuần.

* Tại Pa-ki-xtan, Trung tâm chỉ đạo quốc gia về Covid-19 thông báo đã ghi nhận 1.629 ca nhiễm mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, mức thấp nhất trong vòng ba tháng qua. Trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pa-ki-xtan về y tế, ông P.Xun-tan cho biết, nước này đã tiêm hơn 8,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

* Chính quyền thành phố Miêu Lật tại Ðài Loan (Trung Quốc) thông báo cách ly toàn bộ công nhân nước ngoài tại Công ty đóng gói chip King Yuan Electronics nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Giới chức y tế địa phương đang nỗ lực ngăn dịch lây lan tại hai công ty đóng gói chip ở Miêu Lật là King Yuan Electronics và Greatek Electronics.

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 6-6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 173,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3,73 triệu người chết. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là hơn 156,6 triệu người.

* Biến thể B.1.617 của vi-rút gây Covid-19, được xác định ban đầu ở Ấn Ðộ, đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở Ca-na-đa. Các chuyên gia y tế Ca-na-đa cảnh báo, biến thể này có thể sẽ sớm trở thành biến thể “thống trị” ở tỉnh Ôn-ta-ri-ô của Ca-na-đa.

Theo Nhandan