Nỗ lực của gia đình người nông dân 78 tuổi này là ví dụ tiêu biểu trong cuộc chiến dài hơi của Chính phủ Trung Quốc về chặn “bước tiến” của sa mạc Gobi, vốn đang ảnh hưởng nặng nề tới những vùng đất khắc nghiệt phía tây bắc nước này.

"Chiến đấu" với sa mạc ở Trung Quốc
 Một rừng thông được trồng trên sa mạc tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters 

Còn được gọi là “Vạn lý trường thành xanh”, dự án khởi động năm 1978 và dự kiến kết thúc năm 2050 này được coi là nỗ lực trồng rừng quy mô lớn nhất thế giới. Theo Reuters, mặc dù còn nhiều trở ngại, nhưng chương trình đã đem lại những thành công đáng kể khi tăng độ che phủ rừng ở Trung Quốc từ dưới 10% diện tích đất nước vào năm 1949 lên 23% vào năm 2020.

Đóng góp của gia đình ông Wang Tianchang cũng như nhiều hộ dân khác vào nỗ lực phủ xanh sa mạc tuy nhỏ bé nhưng đem lại nhiều lợi ích to lớn cho cuộc sống. Những khoảnh rừng thông và các loại cây bụi đã phát triển đủ để che chắn trang trại rộng 4ha của gia đình ông khỏi gió và cát. Nông sản hay gia súc phát triển tốt hơn nhờ có cây cối “ghì chặt” cát xuống mặt đất. Wang Jinji, con trai ông Wang Tianchang chia sẻ, cuộc sống của gia đình anh đã cải thiện nhiều kể từ năm 1999, khi tốc độ trồng rừng được đẩy nhanh.

Giờ đây, trang trại nhà họ Wang trở thành điểm tham quan, nơi các tình nguyện viên thường xuyên đến để tham gia các sự kiện trồng cây, giúp tăng cường nhận thức về sa mạc hóa và tầm quan trọng của rừng.