Thứ ba,  22/06/2021

Các cựu lãnh đạo TG kêu gọi G7 tài trợ tiêm chủng ở các nước nghèo

Theo 100 cựu lãnh đạo thế giới, sự hỗ trợ từ G7 và G20 để vaccine dễ dàng tiếp cận hơn với với các nước thu nhập thấp và trung bình không phải là một hành động từ thiện mà là vì lợi ích mỗi quốc gia.

Cac cuu lanh dao TG keu goi G7 tai tro tiem chung o cac nuoc ngheo hinh anh 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại Kolkata, Ấn Độ, ngày 6/6/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức tại Anh, 100 cựu lãnh đạo thế giới ngày 6/6 đã gửi thư kêu gọi nhóm này hỗ trợ tài chính cho chương trình tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các nước nghèo.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp ở Anh trong 3 ngày (bắt đầu từ ngày 11/6 tới), với sự tham dự của Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson, cùng các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Mỹ, Italy, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Canada.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức.

Các cựu lãnh đạo cùng ký tên vào bức thư trên là những người từng đảm nhiệm các chức vụ tổng thống, thủ tướng hay bộ trưởng ngoại giao… Trong số này có các cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo châu Phi.

Trong bức thư, các cựu lãnh đạo cho rằng hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống COVID-19 đã thất bại trong năm 2020, song năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới. Bức thư có đoạn viết: “Sự hỗ trợ từ G7 và G20 (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) để vaccine trở nên dễ dàng tiếp cận hơn đối với với các nước thu nhập thấp và trung bình không phải là một hành động từ thiện, mà là vì lợi ích chiến lược ở mỗi quốc gia.”

Bức thư cho rằng các nhà lãnh đạo G7 cùng lãnh đạo các quốc gia khác được mời dự hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này cần đảm bảo nhất trí được về khoản tiền hỗ trợ lên tới khoảng 30 tỷ USD trong hơn 2 năm tới, nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown nhấn mạnh: “Đối với G7, khoản chi này không phải là từ thiện, mà là tự bảo vệ để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, những biến thể của virus gây bệnh và nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại đe dọa tất cả chúng ta.”

Ông nêu rõ “chi phí chỉ khoảng 30 pence (tương đương 0,43 USD) mỗi người mỗi tuần tại Vương quốc Anh là một cái giá ít ỏi để trả cho chính sách bảo hiểm tốt nhất thế giới.”

Kêu gọi của các cựu lãnh đạo thế giới tương đồng kết quả một cuộc thăm dò dư luận do tổ chức từ thiện cứu trợ trẻ em Save The Children công bố mới đây. Kết quả khảo sát cho thấy người dân ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada rất ủng hộ G7 dành 66 tỷ USD cho công tác triển khai vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

Có 79% số người được hỏi tại Anh ủng hộ chính sách này, trong khi ở Mỹ là 79%. Pháp là nước có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong số các nước được khảo sát, với 63%./.

Theo Vietnamplus