Thứ ba,  15/06/2021

Đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao sáng kiến Quỹ Vaccine phòng Covid-19

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên y tế. (Ảnh: DUY LINH)

Với sáng kiến Quỹ Vaccine phòng Covid-19, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam đang có bước đi đúng đắn trong việc đẩy nhanh tiếp cận vaccine.

Theo các tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng hơn 25 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, dịch bệnh được dự báo chưa thể kết thúc sớm, “sống chung với dịch bệnh” trở thành yêu cầu thường trực, hiệu quả của vaccine lại không kéo dài, việc tiêm vaccine phải tiến hành định kỳ. Tất cả những điều này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn trong khi Việt Nam còn nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước hạn hẹp.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ Vaccine phòng Covid-19. Tối 5-6, Quỹ này chính thức ra mắt tại Hà Nội. Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi và gửi lời cảm ơn tới đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước, những người bạn, các đối tác quốc tế của Việt Nam tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 bằng kinh phí, vật chất, công sức, trí tuệ, tình cảm, theo mọi hình thức, ở mọi nơi, mọi lúc.

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, với hình thức ủng hộ qua tin nhắn, bất kỳ người dân nào cũng có thể ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 với đơn vị nhỏ nhất là 1.000 đồng. Theo số liệu cập nhật tới 16 giờ ngày 4-6 của Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng Covid-19, Quỹ đã tiếp nhận được hơn 264,8 tỷ đồng, hơn 8.700 USD và hơn 2.700 EUR.

Với sáng kiến Quỹ Vaccine phòng Covid-19, Đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”.

Theo Tiến sĩ Kidong ParkTrưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Chính phủ Việt Nam rất nỗ lực để huy động nguồn lực từ ngân sách nhưng thực tế vẫn cần nhiều nguồn lực hơn nữa. Việc Chính phủ quản lý và sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với Covid-19.

Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một thí dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

Có cùng quan điểm, ông Kamal MalhotraĐiều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng: “Đây là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay”.

Dưới góc độ của Liên hợp quốc, ông Kamal Malhotra cho rằng, chỉ nên có một quỹ ở tầm quốc gia, đặt dưới dự giám sát tổng thể và sự chỉ đạo của Chính phủ, thay vì có nhiều quỹ cạnh tranh nhau.

Dịch Covid-19 được coi là điều chưa có tiền lệ trong một thế kỷ qua, là tình huống khẩn cấp quốc gia cho bất cứ thể chế nào. Chỉ có Chính phủ mới đủ tầm và năng lực điều phối quỹ này.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam

Chúc mừng Chính phủ Việt Nam ra mắt Quỹ Vaccine phòng Covid-19, bà Carollyn TurkGiám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 nhanh và hiệu quả là biện pháp cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Bà Carollyn Turk tin tưởng Chính phủ Việt Nam đang có bước đi đúng đắn trong việc đẩy nhanh tiếp cận vaccine cho người dân.

Bà Caitlin WiesenTrưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết, UNDP đã thực hiện một nghiên cứu về trải nghiệm của người dân về dịch Covid-19. “Kết quả cho thấy sự ủng hộ thực sự rộng khắp của người dân Việt Nam đối với các quyết sách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Theo bà Caitlin Wiesen, mức độ lan tỏa và ủng hộ của người dân Việt Nam với các quyết sách của Chính phủ cao ở mức đặc biệt so với các nước khác trên thế giới. Do đó, bà tin tưởng, tất cả mọi người dân, đặc biệt các doanh nghiệp, người có tiềm lực tài chính sẽ đồng lòng ủng hộ lời kêu gọi của Chính phủ, tích cực tham gia đóng góp vào Quỹ Vaccine phòng Covid-19.

Chia sẻ về sáng kiến thành lập Quỹ Vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam, Đại sứ Giorgio AlibertiTrưởng Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam cho rằng, việc lập quỹ là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể ứng phó với dịch Covid- 19 của Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ tin tưởng, trong chiến lược này, Chính phủ Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc huy động và kết nối các nguồn lực.

“Điều này cho thấy, Chính phủ đã nắm bắt được đầy đủ về nhu cầu, cần phải có những bước đi nhanh hơn nữa. Đây là điều rất tích cực”, Đại sứ Giorgio Aliberti chia sẻ.

1 -0
Theo Nhandan