Thứ năm,  24/06/2021

Mỹ cam kết giúp người Mỹ gốc Hàn đoàn tụ thân nhân ở Triều Tiên

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức khoảng 20 cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán, nhưng không lần nào trong số này có sự tham gia của các gia đình đang sinh sống ở Mỹ.

My cam ket giup nguoi My goc Han doan tu than nhan o Trieu Tien hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết sẽ phối hợp với cả Hàn Quốc và Triều Tiên để giúp các gia đình người Mỹ gốc Hàn có thể đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên điều trần trước một tiểu ban về phân bổ ngân sách của Hạ viện, ông Blinken khẳng định vấn đề này sẽ được đưa vào nội dung các cuộc đối thoại của Mỹ với cả Hàn Quốc và Triều Tiên trong thời gian tới.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, việc làm này phản ánh nỗ lực của Washington trong việc đảm bảo lợi ích của những người Mỹ gốc Hàn đang bị chia cắt với thân nhân. Tuy nhiên, ông cũng chưa chắc chắn về phản ứng của Triều Tiên liên quan vấn đề này.

Theo các báo cáo trước đó, có khoảng 100.000 người Mỹ gốc Hàn Quốc và Triều Tiên được cho là vẫn còn người thân ở Triều Tiên.

Hạ nghị sỹ Grace Meng cho biết hai miền Triều Tiên đã tổ chức khoảng 20 cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán, nhưng không lần nào trong số này có sự tham gia của các gia đình đang sinh sống ở Mỹ.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang “xúc tiến” việc bổ nhiệm một đặc phái viên hỗ trợ giải quyết các vấn đề như đoàn tụ các gia đình bị ly tán.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc bổ nhiệm một vị trí như vậy sẽ mất nhiều thời gian vì quy trình đánh giá ứng cử viên rất khắt khe. Vị trí này đã bị bỏ trống kể từ tháng 1/2017./.

Theo Vietnamplus