Thứ ba,  22/06/2021

Australia kêu gọi G7 cải cách quy tắc thương mại toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong bối cảnh WTO đang bị chỉ trích vì hơn 160 thành viên ngày càng khó đạt đồng thuận trong các vấn đề như quy tắc thương mại số và giải quyết tranh chấp.

​Australia keu goi G7 cai cach quy tac thuong mai toan cau hinh anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các quốc gia thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cần cải cách các quy tắc thương mại toàn cầu để ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các nước giàu. Đây là lời kêu gọi của Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra ngày 9/6, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Anh.

Trả lời trung tâm nghiên cứu chính sách Perth USAsia, Thủ tướng Morrison cho rằng trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Theo ông, cách hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng cưỡng ép kinh tế là khôi phục cơ chế giải quyết tranh chấp mang tính ràng buộc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bình luận trên được Thủ tướng Morrison đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra ở Cornwall (Anh) từ ngày 11-13/6 tới, trong đó Australia tham gia Hội nghị G7 Plus với tư cách khách mời. Tại sự kiện này, Thủ tướng Morrison dự định thảo luận với lãnh đạo các quốc gia G7 về việc cải tổ WTO trước thềm hội nghị bộ trưởng WTO diễn ra tháng 11/2021.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong bối cảnh WTO đang bị chỉ trích vì hơn 160 thành viên ngày càng khó đạt đồng thuận trong các vấn đề như quy tắc thương mại số và giải quyết tranh chấp.

Trong khi đó, Australia đang xúc tiến một vụ kiện lên WTO chống lại việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với lúa mỳ của Australia, giữa lúc căng thẳng giữa hai bên không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây chỉ là một trong danh sách dài các tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Bắc Kinh đã áp dụng một loạt trừng phạt kinh tế đối với nhiều sản phẩm của Australia trong bối cảnh quan hệ ngoại giao với Canberra đã xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 1989. Kim ngạch xuất khẩu lúa mỳ của Australia sang Trung Quốc trị giá khoảng 1 tỷ USD/năm./.

Theo Vietnamplus