Thứ ba,  22/06/2021

Nhiều nước hạ cảnh báo đi lại

Một điểm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại Băng-cốc, Thái-lan. Ảnh TÂN HOA XÃ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 9-6, Hàn Quốc sẽ cho phép các nhóm công dân đã được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 được phép du lịch các nước có tình hình dịch bệnh ổn định, sớm nhất vào tháng 7 tới.

Hàn Quốc cũng thông báo triển khai sáng kiến “bong bóng du lịch” cho phép thực hiện các chuyến tham quan theo nhóm có hướng dẫn viên dành cho công dân của các quốc gia thành công trong việc kiểm soát đại dịch. Sáng kiến này dự kiến sẽ kích hoạt sự phục hồi của các luồng khách du lịch quốc tế đến Hàn Quốc trong giai đoạn chuyển đổi trước khi nước này đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

* Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo đã nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 110 quốc gia. CDC đã hạ từ cấp độ 4 – mức cao nhất, khuyến nghị dừng hoàn toàn mọi hoạt động đi lại – xuống cấp độ 3 đối với 61 quốc gia,  cho phép các cá nhân đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ được đến Mỹ.

* Giới chức bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a cho biết thành phố Men-bơn sẽ chấm dứt phong tỏa nghiêm ngặt để phòng, chống Covid-19 như kế hoạch vào đêm 10-6. Tuy nhiên, chính quyền Men-bơn có thể vẫn duy trì các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập thêm một tuần, nếu không có sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc mới.

* Ngày 9-6, Tổng thống Pháp quyết định nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế phòng, chống Covid-19, cho phép các nhà hàng và quán cà-phê phục vụ trong nhà. Theo kế hoạch, Pháp sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm ban đêm vào ngày 30-6. Tuy nhiên, người dân Pháp hầu hết sẽ vẫn phải đeo khẩu trang bắt buộc khi ở ngoài trời.

* Thủ tướng Bỉ cho biết nước này cũng nới lỏng các hạn chế, cho phép các quán cà-phê và nhà hàng phục vụ trong nhà, cũng như kéo dài thời gian hoạt động cho các doanh nghiệp, nới lỏng các hạn chế đối với các địa điểm thể thao và rạp chiếu phim.

* Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp đặc biệt được áp dụng để phòng dịch đối với ba tỉnh từ ngày 10-6, sớm hơn ba ngày so với dự kiến. Như vậy, sau ngày 10-6, cơ chế phòng dịch đặc biệt chỉ còn được áp dụng tại năm tỉnh và kéo dài đến ngày 20-6.

* Ngày 9-6, Bộ Y tế Ấn Ðộ xác nhận tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này đã vượt ngưỡng 29 triệu ca. Ðến nay, đã có 27,5  triệu ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Ðộ được chữa khỏi và xuất viện.

* Trước tình hình số ca lây nhiễm Covid-19 ở Cam-pu-chia có chiều hướng gia tăng, Ðô trưởng Phnôm Pênh ngày 9-6 đã thông báo áp đặt lại tình trạng quản lý cấp độ “khu vực vàng sậm” với một số điểm tại thủ đô. Theo đó, lệnh áp đặt lại quản lý có hiệu lực trong vòng hai tuần, tính từ ngày 10-6.

* Chính phủ Ma-lai-xi-a nhất trí thực thi lệnh hạn chế di chuyển tăng cường từ ngày 10 đến 23-6 tới tại một số địa phương thuộc bang Xa-ba và thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ vì tỷ lệ mắc Covid-19 ở các khu vực này quá cao. Tính đến nay, nước này vẫn đang điều trị gần 83 nghìn ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

* Ðặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) thông báo các biện pháp giãn cách xã hội hiện nay sẽ tiếp tục duy trì thêm 14 ngày, trong đó có lệnh hạn chế tụ tập và đeo khẩu trang, cho đến ngày 23-6. Chính quyền Hồng Công tuyên bố sẽ điều chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội theo diễn biến dịch bệnh.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế tại biên giới với những người đã tiêm chủng đủ liều. Trước đó, Thị trưởng Ni-a-ga-ra cho biết đã được thông báo về việc mở cửa dần biên giới bắt đầu từ ngày 22-6 đối với những người tiêm đủ hai liều vắc-xin ngừa Covid-19.

* Phòng Thương mại Mỹ cùng nhiều hiệp hội doanh nghiệp của Ca-na-đa đã ra một tuyên bố chung kêu gọi chính phủ hai nước giảm bớt các hạn chế đi lại với Mỹ bắt đầu từ ngày 22-6. Kết quả của một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy nhiều người Ca-na-đa vẫn do dự về việc mở cửa biên giới với Mỹ.

Theo Nhandan