Chủ nhật,  29/05/2022

Các bộ trưởng mới của Ấn Độ tuyên thệ nhậm chức


Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi (giữa). (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 7/7 đã bổ nhiệm 15 bộ trưởng nội các mới và 28 quốc vụ khanh (bộ trưởng cấp thấp). Các bộ trưởng này sau đó đã tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Tổng thống. 

Trong số các gương mặt đáng chú ý trong Nội các 2.0 của Thủ tướng Modi có ông Mansukh Mandaviya được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế kiêm Bộ trưởng Hóa chất và Phân bón; ông Anurag Thakur giữ chức Bộ trưởng Thông tin và Phát thanh truyền hình kiêm Bộ trưởng Thanh niên và thể thao; ông Hardeep Singh Puri giữ chức Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên kiêm Bộ trưởng Nhà ở và Các vấn đề đô thị; ông Kiren Rijiju giữ chức Bộ trưởng Pháp luật và Tư pháp; ông Dharmendra Pradhan giữ chức Bộ trưởng Giáo dục kiêm Bộ trưởng Phát triển kỹ năng và Khởi nghiệp.

Với lần cải tổ này, Thủ tướng Modi đưa vào Nội các nhiều gương mặt trẻ và bảo đảm tính đại diện cao hơn cho các thành phần xã hội và các vùng miền khác nhau, trong khi vẫn giữ lại các bộ trưởng chủ chốt như ngoại giao, quốc phòng, nội vụ, tài chính, công thương…

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter sau lễ nhậm chức, ông Modi khẳng định: “Tôi chúc mừng tất cả các đồng nghiệp đã tuyên thệ nhậm chức hôm nay và chúc họ những điều tốt đẹp nhất trong nhiệm kỳ bộ trưởng của mình. Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc để đáp ứng nguyện vọng của người dân và xây dựng một Ấn Độ thịnh vượng”.

Trước đó cùng ngày, 12 bộ trưởng của Ấn Độ đã đệ đơn từ chức, trong đó có những cái tên đáng chú ý ở các bộ y tế, môi trường, pháp luật và giáo dục. Cuộc cải tổ nội các quy mô lớn này được Thủ tướng Narendra Modi thực hiện sau hơn hai năm trở lại nhiệm kỳ thứ hai, có tính đến vấn đề về điều hành trong thời kỳ đại dịch và những nhu cầu cấp bách của các cuộc bầu cử lập pháp cấp bang sắp tới, thậm chí xa hơn là cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024.

Theo Nhandan