Chủ nhật,  29/05/2022

Ngân hàng Thế giới công bố thiệt hại do cuộc chiến 11 ngày ở Dải Gaza

Báo cáo Đánh giá thiệt hại và nhu cầu do WB phối hợp với Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu tiến hành cho thấy thiệt hại vật chất là 380 triệu USD và kinh tế là 190 triệu USD.

Ngan hang The gioi cong bo thiet hai do cuoc chien 11 ngay o Dai Gaza hinh anh 1
Cảnh đổ nát sau cuộc chiến tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuộc xung đột kéo dài 11 ngày hồi tháng 5/2021 đã khiến Dải Gaza thiệt hại to lớn cả về người và vật chất, trong đó, Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá thiệt hại kinh tế, vật chất lên tới 570 triệu USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, báo cáo Đánh giá thiệt hại và nhu cầu (RDNA) do WB phối hợp với Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu tiến hành cho thấy thiệt hại vật chất là 380 triệu USD và kinh tế là 190 triệu USD.

Khoản tiền cần cho tái thiết là khoảng 485 triệu USD trong thời gian 24 tháng đầu.

Giám đốc WB phụ trách Gaza và Bờ Tây Kanthan Shankar cho hay: “Đây là một vấn đề rủi ro khác mà người Palestine tại Gaza phải hứng chịu trong cuộc xung đột. Cuộc khủng khoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn khi nền kinh tế có rất ít liên hệ với thế giới bên ngoài. GDP của Gaza có thể suy giảm 0,3% trong năm 2021, so với mức trung bình hàng năm 2,5% trước khi xảy ra xung đột. Với đánh giá này, chúng tôi hy vọng sẽ huy động được sự ủng hộ của các nhà tài trợ nhằm giúp khôi phục điều kiện sống có giá trị tại Gaza, dẫn tới sự phục hồi đầy đủ.”

WB, Liên hợp quốc và EU đã cam kết hỗ trợ thiết yếu cho người dân Palestine và bảo đảm phục hồi nhanh và vững chắc.

Tuy nhiên, sự phục hồi trong ngắn hạn phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ tài chính, trong đó có từ các nhà tài trợ, cũng như sự hợp tác của Israel trong tạo điều kiện cho khả năng tiếp cận nhanh chóng tới trang thiết bị và nguyên vật liệu dùng cho mục đích dân sự./.

Theo Vietnamplus