Thứ ba,  24/05/2022

Haiti xác định 28 đối tượng tham gia ám sát Tổng thống

Một số nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti. (Ảnh: AP)

Giám đốc Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cho biết đã xác định được 28 đối tượng tham gia vụ ám sát Tổng thống nước này. Trong đó có 26 người Colombia, 2 người Mỹ gốc Haiti. Cảnh sát vẫn đang truy tìm kẻ chủ mưu đứng sau vụ việc này.

Tại cuộc họp báo ngày 8/7, ông Charles thông báo: “Chúng tôi đã bắt giữ 15 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti. Ba đối tượng người Colombia đã bị tiêu diệt. Chúng tôi đang truy bắt 8 đối tượng khác”.

Ông Charles đã cho các nhà báo xem những đồ vật liên quan đến 17 nghi phạm, gồm hộ chiếu Colombia, súng trường tấn công, dao, bộ đàm và các vật dụng khác như máy cắt bu-lông, búa.

Giám đốc Cảnh sát quốc gia Haiti kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và để cho cảnh sát làm nhiệm vụ.

Trước đó, tối 7/7, ông Charles cho biết, cảnh sát đã bắn chết 4 kẻ tình nghi ám sát Tổng thống Jovenel Moise và bắt giữ 2 đối tượng khác.

Bộ trưởng phụ trách bầu cử và quan hệ liên đảng Haiti Mathias Pierre cho biết: “Đó là nhóm đột kích đông người, được trang bị đầy đủ, với hơn 6 ô-tô và nhiều thiết bị”.

Theo tài liệu do Bộ trưởng Pierre chia sẻ, nghi phạm cao tuổi nhất 55 tuổi, đối tượng trẻ nhất là người 35 tuổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano cho biết, những phát hiện ban đầu cho thấy, những nghi phạm người Colombia tham gia vụ ám sát từng làm việc trong các lực lượng vũ trang nước này và đã nghỉ hưu.

Bộ Quốc phòng Colombia thông tin chi tiết hơn, ít nhất 6 nghi phạm đã phục vụ quân đội nước này. Bộ trưởng Molano cam kết ủng hộ các cuộc điều tra làm rõ vụ ám sát tại Haiti.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được tin 2 nghi phạm người Mỹ gốc Haiti bị bắt, song chưa xác nhận cũng như chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Xác định 28 đối tượng tình nghi tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti -0
Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph trong cuộc họp báo tại thủ đô Port-au-Prince, ngày 8/7. (Ảnh: AP)

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph xác nhận, Tổng thống nước này Jovenel Moise (53 tuổi) đã bị một nhóm tay súng bắn chết tại nhà riêng của ông ở thủ đô Port-au-Prince, khoảng 1 giờ sáng 7/7 (giờ địa phương).

Đệ nhất Phu nhân Martine Moise cũng bị bắn trọng thương. Bà Martine đã được đưa sang TP Miami, Mỹ, để điều trị và tình trạng sức khỏe của bà đã ổn định.

Theo Nhandan