Thứ ba,  17/05/2022

Việt Nam kêu gọi xử lý thách thức tại châu Phi


Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà tại phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại phiên họp ngày 8/7 của Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel, đại diện Phái đoàn trường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của LHQ, Văn phòng LHQ tại Tây Phi và Sahel (UNOWAS), các tổ chức khu vực và Lực lượng G5 Sahel đóng góp vào hòa bình, an ninh, phát triển và thúc đẩy tiến trình chính trị tại khu vực.

Việt Nam kêu gọi tăng cường các biện pháp ngoại giao, cảnh báo sớm, ngăn ngừa xung đột và hòa giải. HÐBA lên án các hành động tiến công dân thường, nhân viên và lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.

Cùng ngày, tại phiên thảo luận của HÐBA về tình hình Ðập Ðại phục hưng Ethiopia (GERD), Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam nêu rõ quan điểm của Việt Nam cho rằng, việc sử dụng các nguồn nước quốc tế phải phù hợp luật pháp quốc tế và cam kết của các nước liên quan, trên cơ sở hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông, bảo đảm sử dụng bền vững và chia sẻ công bằng. HÐBA thống nhất kêu gọi Ai Cập, Ethiopia và Sudan đối thoại trên tinh thần hợp tác, tránh các tuyên bố hoặc hành động có thể gây căng thẳng.

Theo Nhandan