Thứ tư,  25/05/2022

Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp có chuyến thăm Mỹ

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vụ tấn công bằng mã độc ransomware nhằm vào các công ty tại Mỹ và đề cập đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga tới Đức.

Thu tuong Duc Angela Merkel sap co chuyen tham My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: dw.com)

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 9/7 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành một cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 15/7.

Bà Psaki cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vụ tấn công bằng mã độc ransomware nhằm vào các công ty tại Mỹ và đề cập đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga tới Đức. Bà Psaki cho hay Tổng thống Biden vẫn xem dự án này là một “thỏa thuận tồi tệ.”

Bà Psaki không cho biết xem hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về các mức thuế của Mỹ đối với biện pháp trừng phạt đối với nhà điều hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hay không.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bao gồm việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3/năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức.

Công việc bị đình chỉ vào tháng 12/2019 sau khi Tập đoàn Allseas của Thụy Sĩ từ bỏ việc đặt đường ống do các lệnh trừng phạt tiềm tàng từ Mỹ.

Vào tháng 12/2020, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt được nối lại sau một năm tạm dừng. Đến thời điểm hiện tại, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã hoàn thành 95%.

Bà Merkel sắp kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư, đây sẽ là chuyến thăm Washington đầu tiên của bà Merkel kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021./.

Theo Vietnamplus