Thứ sáu,  20/05/2022

Học giả quốc tế đề cao UNCLOS và phán quyết của PCA về Biển Đông

Các đại biểu tham gia hội thảo trực tuyến về Biển Ðông. Ảnh: VOV.

Viện Á-Phi thuộc Trường đại học Hamburg của Ðức đã tổ chức hội thảo lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến về Biển Ðông nhân dịp 5 năm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về Biển Ðông.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều đề cao  Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và phán quyết của Tòa PCA trong giải quyết các vấn đề ở Biển Ðông.

Về vai trò của châu Âu trong giải quyết vấn đề Biển Ðông, nhà báo R.Ebbighausen thuộc Ðài Truyền hình Deutsche Welle (Ðức) cho biết thời gian qua, ba nước thành viên EU là Pháp, Ðức và Hà Lan đã ban hành chiến lược quốc gia về Ấn Ðộ Dương – Thái Bình Dương.

Tháng 4/2021, Hội đồng châu Âu cũng công bố Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Ðộ Dương – Thái Bình Dương. Tất cả văn kiện này đều đề cập tới Biển Ðông và đề cao luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS. Hội thảo về Biển Ðông lần này nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã khẳng định và làm sáng tỏ thêm vị trí, vai trò của UNCLOS trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Ðông, đồng thời khẳng định giá trị phán quyết của Tòa Trọng tài PCA năm 2016.

Theo Nhandan