Đi dạo ở trung tâm thành phố Omsk (phía tây nam Siberia, Liên bang Nga), bạn có thể bắt gặp lối vào một nhà ga tàu điện ngầm, bên trên có gắn chữ “M” – viết tắt của chữ “Metro” (tàu điện ngầm). Tại đây lúc nào cũng có người đi bộ vội vàng bước từ trong nhà ga ra. Tuy nhiên bên trong không có chiếc tàu điện nào, mà chỉ được sử dụng làm hầm chui đi bộ sang đường.

Kỳ lạ thành phố Nga chỉ có một nhà ga tàu điện ngầm duy nhất
 Nhà ga metro “Thư viện Pushkin”. Ảnh: Dmitry Feoktistov/TASS

Việc xây dựng hệ thống metro ở Omsk được lên kế hoạch vào cuối những năm 1980, bởi thời Liên Xô người ta quy hoạch mỗi thành phố có từ 1 triệu dân trở lên đều phải xây tàu điện ngầm. Tuy nhiên, việc xây dựng tại đây mãi đến năm 1992 mới được bắt đầu tiến hành.

Lẽ ra nhà ga đầu tiên phải được khai trương vào năm 1997, nhưng đã nhiều lần trì hoãn do thiếu kinh phí và kế hoạch thay đổi. Cuối cùng, sau 30 năm người ta mới xây được vài đường hầm, một chiếc cầu bắc qua sông dành cho tàu điện ngầm và khởi công được vài nhà ga.

Ba nhà ga mang tên “Zarechnaya”, “Rabochaya” và “Tupolevskaya” bị tạm ngừng xây dựng khi mới xây hố móng. Thêm hai nhà ga nữa cũng chỉ mới triển khai đến khâu giải phóng mặt bằng.

Duy nhất chỉ có nhà ga “Thư viện Pushkin” thì đã hoàn thành việc xây lối vào tàu điện. Bên trong hầu như mọi thứ đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay nhà ga ngầm này vẫn bị “đắp chiếu” và được sử dụng chỉ với mục đích làm hầm chui đi bộ sang đường.

Kỳ lạ thành phố Nga chỉ có một nhà ga tàu điện ngầm duy nhất
Bức tường bê tông bao quanh phần móng nhà ga “Rabochaya” (ảnh trái); và phần móng nhà ga “Zarechnaya” tại thời điểm tháng 7-2019 (ảnh phải). Ảnh: LagunOff 57 (CC BY-SA 4.0)

Hiện, chính quyền thành phố đang lên kế hoạch xử lý những công trình dang dở này, do chi phí cho việc duy trì chúng hằng năm tiêu tốn hàng triệu rúp. Trong khi đó, người dân đã biến “hệ thống tàu điện ngầm” thành không gian sáng tạo nghệ thuật. Các họa sĩ và nhà thiết kế trẻ đang tạo ra dưới hầm đi bộ những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt thú vị. Đã xuất hiện cộng đồng mang tên “Dự án M”, và cộng đồng này đang tìm kiếm những ý tưởng mới để tổ chức các cuộc triển lãm bên trong nhà ga Metro.

Mùa thu năm 2020, tại đây xuất hiện tác phẩm điêu khắc có hình dạng là một chiếc bu lông đặt trên bệ có hình logo tàu điện ngầm và dòng chữ: “Xin cám ơn vì đã chôn vào đất 13 tỷ rúp. 1992-?”. Bên trong hầm chui đi bộ sang đường, người ta còn tổ chức những màn trình diễn ca nhạc và sân khấu thú vị.

Kỳ lạ thành phố Nga chỉ có một nhà ga tàu điện ngầm duy nhất
 Hầm chui đi bộ sang đường ở thành phố Omsk. Ảnh: Dmitry Feoktistov/TASS

Nhà thiết kế kiêm người tham gia “Dự án M”, cô Alena Shapar thậm chí còn nghĩ ra việc in lên áo hình cốc mì Choice “Khẩu vị Omsk” và logo tàu điện ngầm. Những chiếc áo này được tặng cho các họa sĩ tham gia dự án. Cô Elena cho biết, cô có ý định làm thêm những miếng dán in hình cốc mì này để tặng cho từng người dân thành phố Omsk.

Trong khi đó, một người dân địa phương có tên là Anton Oleinik từ năm 2016 đã nghĩ ra những đồng xu đi tàu điện ngầm. Ban đầu người này muốn làm quà tặng cho một người bạn, nhưng sau đó ý tưởng này nhận được sự thích thú của nhiều người, nên anh đã làm ra một bộ gồm 300 chiếc và bán qua mạng.

Kỳ lạ thành phố Nga chỉ có một nhà ga tàu điện ngầm duy nhất
Đồng xu đi tàu điện ngầm được chụp trước lối lên xuống nhà ga Metro ở Omsk. Ảnh: Anton Oleinik

Tại Omsk, người ta còn làm bản đồ riêng cho hệ thống tàu điện ngầm của thành phố. Tấm bản đồ này rất đơn giản và dễ hiểu, vì trên đó chỉ hiển thị một nhà ga duy nhất. Người dùng mạng xã hội đã bình luận một cách hài hước rằng, tàu điện ngầm ở đây rất an toàn và chưa hề xảy ra vụ tai nạn nào.

Những lập trình viên còn quyết định tạo một ứng dụng trên điện thoại thông minh để có thể tính toán thời gian khi đi đường.

Sau khi có thông tin về việc bảo tồn trạm metro “Thư viện Pushkin”, một nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Omsk đã cho ra những chiếc bánh mì có hình chữ “M” với tên gọi là “MetroShish”.