Chủ nhật,  29/05/2022

Bỉ phạt tù người sử dụng chứng nhận xét nghiệm Covid-19 giả

(Ảnh minh họa: synlab.com)

Tòa án Hình sự Brussels ngày 12/7 đã tuyên phạt 1 năm tù giam và khoản tiền 4.000 euro đối với một người đàn ông cố tình lên máy bay với chứng nhận xét nghiệm PCR giả. 

Đây là trường hợp thứ hai bị kết án liên quan đến hành vi sử dụng chứng nhận xét nghiệm PCR giả kể từ ngày 27/4. Trường hợp đầu tiên bị kết án với tội danh tương tự vào ngày 22/6 vừa qua.

Văn phòng Công tố viên tuyên bố sẽ có biện pháp mạnh đối với hành vi vi phạm như vậy.

Theo hãng thông tấn Belga, ngày 7/5, một người đàn ông khi tới sân bay đã trình chứng nhận xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kết quả với đơn vị được cho là thực hiện xét nghiệm này, nhà chức trách phát hiện không có bất kỳ xét nghiệm nào liên quan đến những tham chiếu trên giấy và tên của người đàn ông này cũng không có trong dữ liệu.

Người này sau đó thú nhận đã mua chứng nhận xét nghiệm giả với giá 30 euro.

Ban đầu, Văn phòng Công tố viên Halle-Vilvoorde yêu cầu người đàn ông nộp phạt 750 euro. Tuy nhiên, người này từ chối nộp phạt và cũng không trình diện tại tòa theo yêu cầu. Sau đó, người này đã bị tòa kết án 1 năm tù giam và nộp phạt 4.000 euro (hơn 109 triệu đồng).

Trong phán quyết, tòa nhấn mạnh đây là hành vi nghiêm trọng vì “hoạt động hàng không quốc tế là một trong những con đường khiến đại dịch lan rộng trên toàn cầu dễ dàng nhất”.

Đối tượng liên quan đã có “thái độ nguy hiểm và chống đối, thể hiện hoàn toàn thiếu tôn trọng đối với lực lượng chăm sóc sức khỏe và gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của những du khách khác”.

Từ ngày 19/4, Bỉ đã cho phép có thể nối lại các chuyến đi nước ngoài với mục đích không thiết yếu, nhưng hành khách phải điền vào “tờ khai định vị hành khách” khi về nước.

Ban Tổng Công tố viên Bỉ đã ban hành hướng dẫn về việc khởi tố người khai báo không trung thực vào tờ khai định vị hành khách hoặc làm giả chứng nhận xét nghiệm Covid-19.

Trên thực tế, theo những hướng dẫn này, người tạo ra hoặc sử dụng những giấy tờ giả mạo sẽ lập tức bị triệu tập đến tòa án hình sự. Tuy nhiên, công tố viên có thể lựa chọn áp dụng mức phạt 750 euro trước tiên.

Từ ngày 19/4 đến 11/6, Bỉ đã phát hiện 576 trường hợp sử dụng chứng nhận xét nghiệm PCR giả.

Theo Nhandan