Thứ ba,  24/05/2022

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Mỹ điều tra mối quan hệ của các nghi phạm

Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) ngày 12/7 cho biết 1 trong 2 đối tượng người Mỹ gốc Haiti bị bắt giữ và bị cáo buộc tham gia vụ ám sát từng là một người cung cấp tin cho cơ quan này.

Vu am sat Tong thong Haiti: My dieu tra moi quan he cua cac nghi pham hinh anh 1
Cảnh sát bắt giữ các nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise tại Port-au-Prince, ngày 8/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một nguồn thạo tin ở Mỹ ngày 14/7 cho biết các điều tra viên của Mỹ đang tìm hiểu lai lịch của những đối tượng người Colombia bị cáo buộc ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise tuần trước để xem có đối tượng nào trong số này trước đây từng có quan hệ với các cơ quan chính phủ Mỹ hay không.

Nhà chức trách Haiti tuần trước đã bắt giữ 17 đối tượng người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti bị cáo buộc ám sát Tổng thống Moise tại nhà riêng của ông ngày 7/7 vừa qua.

Theo nguồn tin trên, đến nay, các điều tra viên của Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng về bất cứ mối liên hệ nào giữa các nghi phạm người Colombia và Chính phủ Mỹ.

Trước đó, Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) ngày 12/7 cho biết 1 trong 2 đối tượng người Mỹ gốc Haiti bị bắt giữ và bị cáo buộc tham gia vụ ám sát từng là một người cung cấp tin cho cơ quan này.

Hai nguồn tin từ Chính phủ Mỹ xác nhận người này là Joseph Vincent, 55 tuổi, ở bang Florida. Đối tượng còn lại là James Solages, 35 tuổi.

Liên quan vụ việc trên, 2 quan chức an ninh cấp cao của Haiti từng chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống Moise đã không chấp hành lệnh triệu tập của văn phòng công tố viên Port-au-Prince, cơ quan đang dẫn đầu cuộc điều tra về vụ ám sát Tổng thống.

Theo văn phòng công tố, hai quan chức trên là Jean Laguel Civil – người điều phối an ninh của Tổng thống và Dimitri Herard – đội trưởng bảo vệ an ninh của ông Moise, đều không xuất hiện tòa theo lệnh triệu tập của văn phòng trên trong hai ngày 13 và 14/7.

Vụ ám sát Tổng thống Moise xảy ra vào rạng sáng 7/7 (giờ địa phương). Một nhóm 28 tay súng đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống và bắn chết ông.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và đã được đưa sang Mỹ cứu chữa. Sau khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống Moise, Chính phủ Haiti đã đề nghị Mỹ hỗ trợ đảm bảo an ninh của đất nước cũng như điều tra vụ việc./.

Theo Vietnamplus