Thứ tư,  25/05/2022

EU kêu gọi tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 để phòng biến thể Delta

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm EU, những minh chứng ban đầu cho thấy việc tiêm đủ 2 mũi của một loại vaccine ngừa COVID-19 gồm 2 liều là cần thiết để có thể bảo vệ tối đa trước biến thể Delta.

EU keu goi tiem du 2 lieu vaccine COVID-19 de phong bien the Delta hinh anh 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Poissy, ngoại ô Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng khi cho rằng việc tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược phẩm đã được cấp phép lưu hành là “rất quan trọng” để có thể bảo vệ tối đa trước biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Theo EMA, những minh chứng ban đầu cho thấy việc tiêm đủ 2 mũi của một loại vaccine ngừa COVID-19 gồm 2 liều là cần thiết để có thể bảo vệ tối đa trước biến thể Delta.

EMA cũng cho rằng việc tuân thủ quy trình tiêm chủng được khuyến nghị là rất quan trọng để đạt được sự bảo vệ cao nhất của vaccine.

Nhận định Delta là “biến thể đáng quan ngại,” EMA cho biết biến thể này đang lây lan nhanh chóng tại châu Âu và có thể làm tổn hại nghiêm trọng những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đã đạt được.

Do đó, EMA kêu gọi các quốc gia phải tăng tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 để giảm nguy cơ xuất hiện thêm các biến thể mới.

Cùng ngày, EMA cũng thông báo chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào về việc sử dụng kết hợp 2 loại vaccine COVID-19 của các hãng dược phẩm khác nhau, và cho biết còn quá sớm để xác định khi nào cần tiêm thêm liều nhắc lại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu ước tính số ca nhiễm biến thể Delta có thể chiếm đến 90% số ca bệnh tại Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 8 tới.

Biến thể Delta, được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, đang là nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm mới tăng vọt trên khắp thế giới và cản trở các kế hoạch phục hồi.

Các nhà nghiên cứu cùng các hãng dược phẩm đang phải nhanh chóng điều chỉnh vaccine để tăng hiệu quả của vaccine đối với những biến thể mới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 14/7, biến thể Delta đã xuất hiện tại ít nhất 111 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và có nguy cơ trở thành biến thể lây lan chính trên toàn cầu trong những tháng tới./.

Theo Vietnamplus