Ngày 15-7, trang mạng foreignaffairs.co.nz đưa tin, trong một cuộc làm việc tại hãng sản xuất máy bay trực thăng Rostvertol của Nga, Bộ trưởng Shoigu cho biết các lực lượng vũ trang (LLVT) Liên bang Nga có gần 71% vũ khí, khí tài hiện đại. “Đây là tỷ lệ cao nhất trong tất cả các quân đội trên thế giới”, Bộ trưởng Shoigu khẳng định.

Liên quan tới các lực lượng hạt nhân chiến lược, “xương sống của hệ thống răn đe hạt nhân, tấm lá chắn hạt nhân” của Nga, Bộ trưởng Shoigu cho biết mức độ hiện đại hóa là hơn 80%. Nhân dịp này, Bộ trưởng Shoigu bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà khoa học Nga đã “vượt thời gian, cố gắng duy trì tiềm năng khoa học của họ để đạt bước nhảy vọt mà Tổng thống Vladimir Putin đã nói trong thông điệp liên bang năm 2018”. Bộ trưởng Shoigu lưu ý rằng trong gần một thập niên qua, dư luận đã thay đổi đáng kể cách nhìn đối với quân đội Nga. “Điều quan trọng nhất, tất nhiên là vũ khí, khí tài, huấn luyện và sự phát triển của các LLVT Liên bang Nga với tư cách là một trong những quân đội hiện đại nhất thế giới. Ngày nay, không ai còn nghi ngờ gì về điều này. Nếu cách đây 9 năm, người ta nói rằng chúng ta mang những lon đồ hộp đến lễ duyệt binh, trong đó không có gì hết, không có tác dụng gì hết thì ngày nay không ai nói như vậy nữa”, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Shoigu khẳng định.

Nga đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa kho vũ khí

 

Nga đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa kho vũ khí
 Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu trong cuộc làm việc tại hãng sản xuất máy bay trực thăng Rostvertol. Ảnh: eng.mil.ru

Nga được đánh giá là đang đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa kho vũ khí trong những năm gần đây. TASS dẫn lời Bộ trưởng Shoigu cho biết trong năm 2021, quân đội nước này sẽ nhận được 3.400 vũ khí mới và 1.300 vũ khí cải tiến. Kế hoạch trang bị vũ khí cho quân đội trong năm nay là một phần của chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027 của Nga. TASS đánh giá quá trình hiện đại hóa kho vũ khí của Nga “diễn ra với tốc độ chóng mặt” khi 2/3 ngân sách quốc phòng năm 2021 của nước này sẽ được dành cho việc mua sắm và cải tiến vũ khí. Theo Bộ trưởng Shoigu, đại dịch Covid-19 không thể cản trở những mục tiêu mà quân đội Nga đề ra.

Trong bối cảnh tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng với những diễn biến khó lường, hiện đại hóa kho vũ khí là ưu tiên hàng đầu của Moscow nhằm bảo đảm an ninh quốc gia. Trong Thông điệp liên bang thường niên trước Quốc hội Liên bang Nga hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Putin cũng khẳng định hiện đại hóa quân đội là một quá trình liên tục. Đến năm 2024, tỷ lệ các loại vũ khí và khí tài hiện đại được sử dụng trong quân đội Nga dự kiến sẽ đạt khoảng 76% và theo Tổng thống Putin, “đây là một chỉ dấu rất tốt”.

Trước đó, ngày 14-7, trả lời phỏng vấn báo chí, Phó thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov khẳng định các LLVT Liên bang Nga luôn “sẵn sàng chiến đấu, cơ động, hiện đại, tinh gọn và có khả năng thực hiện các nhiệm vụ được giao trong bất kỳ điều kiện nào”. Theo ông Popov, các LLVT Liên bang Nga vượt qua nhiều quân đội tiên tiến trên thế giới trong việc phát triển các loại vũ khí mới. “Các hệ thống tên lửa chiến lược mới nhất luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Số lượng máy bay tấn công với tên lửa siêu thanh Kinzhal cũng như tàu chiến được trang bị vũ khí chính xác tầm xa đang tăng lên. Những vũ khí, khí tài hiện đại đang được bàn giao cho quân đội theo kế hoạch. Chúng tôi đang vượt xa nhiều quân đội tiên tiến trên thế giới trong việc phát triển vũ khí mới với ngân sách quốc phòng nhỏ hơn nhiều”, ông Popov nêu rõ.

Trong báo cáo công bố hồi tháng 4-2021, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) xếp Nga ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng chi tiêu quốc phòng toàn cầu. Theo đó, chi tiêu quốc phòng của Nga trong năm 2020 là 61,7 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm trước, xếp sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.