Chủ nhật,  29/05/2022

Châu Âu ứng phó đợt ngập lụt lịch sử

Nhà ở và nhiều phương tiện tại nhà ga Kordel, Đức, “ngâm” mình trong nước lũ. (Ảnh: AP)

Mưa lớn đã kéo theo ngập lụt nghiêm trọng tại một số quốc gia Tây Âu. Hơn 60 người đã thiệt mạng do thiên tai, trong khi 1.300 người tại Đức vẫn mất tích.

Cảnh sát Đức ngày 15/7 cho biết, mưa lớn và ngập lụt xuất hiện cướp đi tính mạng của ít nhất 58 người tại miền tây nước này. Phần lớn nạn nhân được ghi nhận tại hai bang North Rhine-Westphalia (30 người) và Rhineland-Palatinate (28 người).

Châu Âu trải qua đợt ngập lụt lịch sử -0
Đường phố tại Bad Muenstereifel, Đức, ngổn ngang mảnh vỡ. (Ảnh: AP)

Theo chính quyền địa phương Bad Neuenahr-Ahrweiler, hiện chưa rõ tung tích khoảng 1.300 người. Mạng lưới điện thoại di động đang bị gián đoạn, cho nên các nhà chức trách hy vọng những người này chỉ đang gặp vấn đề về liên lạc. Hơn 1.000 nhân viên khẩn cấp, trong đó có lực lượng cứu hỏa và cảnh sát, đang nỗ lực để tìm kiếm những người mất tích.

Châu Âu trải qua đợt ngập lụt lịch sử -0
Đức huy động xe của quân đội tham gia dọn bùn tại TP Hagen. (Ảnh: AP)

Ngập lụt còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giao thông nằm gần đường biên giới giáp Bỉ, Luxembourg, Pháp và Hà Lan.

Quân đội Đức đã huy động thêm binh sĩ ứng phó trận ngập lụt lịch sử này. Hãng tin DPA dẫn lời một người phát ngôn quân đội Đức cho biết, ít nhất 850 binh sĩ đang hỗ trợ các hoạt động cứu nạn. Quân đội đang huy động ít nhất 11 trực thăng để đưa những người bị mắc kẹt đến nơi an toàn, đồng thời sử dụng xe bọc thép, thuyền và xe cứu thương để cứu nạn.

Cơ quan Thời tiết Đức dự báo, mưa sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày sắp tới.

Châu Âu trải qua đợt ngập lụt lịch sử -0
Cảnh hoang tàn tại Schuld, Đức, ngày 15/7. (Ảnh: AP)

Phản ứng của các nhà lãnh đạo

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, Thủ tướng Angela Merkel bày tỏ bàng hoàng trước thảm họa đã ảnh hưởng đến rất nhiều người tại khu vực Hochwasser. Bà gửi lời chia buồn tới người thân của những người thiệt mạng và đang mất tích.

Thủ tướng Merkel cũng gửi lời cảm ơn từ đáy lòng đối với lực lượng khẩn cấp và những người hỗ trợ công tác cứu nạn vì họ đã làm việc không biết mệt mỏi.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức tại Nhà Trắng ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn tới những người mất đi người thân do mưa lũ tại Đức.

Tình hình tại các quốc gia khác

Tại Bỉ, hãng thông tấn Belga đưa tin, ít nhất 9 người đã thiệt mạng do ngập lụt. Nước sông Vesdre dâng, gây ngập lụt tại khu vực Pepinster cũng như tàn phá nhiều ngôi nhà. Tại Liege, thành phố đông dân thứ tư của Bỉ, người dân sống bên bờ sông Meuse đã được yêu cầu rời khỏi nhà. Thành phố này đã rơi vào tình trạng mất điện, gas và nước.

Châu Âu trải qua đợt ngập lụt lịch sử -0
Nước sông Meuse tại Bỉ tràn bờ, gây ra tình trạng ngập lụt. (Ảnh: AP)

Tại Hà Lan, Nhà vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima đã tới thăm thị trấn Valkenburg trong tối 15/7 để hỗ trợ người dân và lực lượng khẩn cấp tại khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai này. Cùng ngày, Chính phủ Hà Lan đã điều khoảng 70 binh sĩ tới tỉnh miền nam Limburg để giúp di dời dân và lấp bao cát.

Châu Âu trải qua đợt ngập lụt lịch sử -0
Ô-tô trôi trên sông Meuse. Tại Bỉ, mưa lớn vẫn sẽ xuất hiện đến ngày 16/7. (Ảnh: AP)

Để đề phòng nguy cơ xảy ra ngập lụt, hàng nghìn người dân tại TP Maastricht và những ngôi làng nằm dọc bờ sông Maas đều phải di dời trong tối 15/7. Nhà chức trách đã thiết lập trung tâm sơ tán để làm nơi tạm trú cho những người này.

Tại đông bắc nước Pháp, mưa lớn đã làm ngập nhiều cánh đồng rau, nhà ở và một bảo tàng Chiến tranh thế giới lần thứ nhất tại Romagne-sous-Montfaucon.

Theo báo L’Est Republicain, nước sông Aire tại một số khu vực đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm qua.

Cơ quan Thời tiết Pháp đã ban bố cảnh báo ngập lụt tại 10 vùng của nước này khi lượng mưa trong 2 ngày qua tương đương với lượng mưa trong 2 tháng. Dù chưa ghi nhận có người thương vong nhưng Cơ quan Thời tiết Pháp dự báo có thể tiếp tục xuất hiện mưa và sạt lở trong ngày 16/7.

Theo Nhandan