Thứ ba,  24/05/2022

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid dương tính với virus SARS-CoV-2

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi xét nghiệm nhanh nhưng các triệu chứng rất nhẹ vì ông đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết ông có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi xét nghiệm nhanh nhưng các triệu chứng rất nhẹ vì ông đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Hiện, ông đang chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Chính phủ Anh đã thay đổi vào phút cuối về việc kéo dài quy định cách ly đối với những người từ Pháp trở về England.

Theo kế hoạch, Chính phủ nước này dự định từ đầu tuần tới dỡ bỏ hầu hết những biện pháp hạn chế vì dịch bệnh ở England và những người đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sẽ không phải thực hiện cách ly sau khi trở về từ những khu vực mà Anh cho là có nguy cơ lây nhiễm cao ở châu Âu.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 16/7, chính phủ tuyên bố do biến thể Beta phát hiện đầu tiên ở Nam Phi vẫn đang lây lan ở Pháp nên quy định cách ly 10 ngày sẽ vẫn được duy trì đối với những người trở về từ một trong những điểm đến yêu thích của người Anh này.

Các nhà khoa học lo ngại rằng biến thể Beta có khả năng kháng các loại vaccine cao hơn, đặc biệt là vaccine của hãng AstraZeneca.

Theo số liệu thống kê mới nhất, số ca nhiễm biến thể Beta tại Anh không nhiều nhưng chiếm đến 11% số ca mắc COVID-19 tại Pháp. Hiện số ca nhiễm biến thể Delta mới chiếm đa số tại cả Anh và Pháp.

Cùng ngày, Pháp tuyên bố sẽ yêu cầu những người đến từ một số quốc gia châu Âu mà chưa tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đến.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết quy định này áp dụng với những người đến từ Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cyprus, Hy Lạp, Hà Lan và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 18/7.

Hiện nay, những người từ Anh muốn vào Pháp phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi đến, còn những người đến từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cyprus, Hy Lạp và Hà Lan là 72 giờ.

Trong khi đó, những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 được Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) cấp phép, bao gồm vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson, không cần giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính khi vào Pháp.

Theo Thủ tướng Pháp, những người được coi là tiêm chủng đầy đủ hiện nay sẽ là một tuần sau khi họ nhận được mũi tiêm thứ hai các loại vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca, thay vì 14 ngày như hiện nay, và 28 ngày sau khi tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson.

Pháp cũng sẽ chấp nhận vaccine của hãng Covishield, một phiên bản của hãng AstraZeneca, được sản xuất tại Ấn Độ.

Ngoài ra, Chính phủ Pháp cũng đưa Tunisia, Mozambique, Cuba và Indonesia vào danh sách đỏ gồm những nước có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo đó, hoạt động đi lại từ những quốc gia này chỉ được phép nếu có lý do khẩn cấp và thậm chí những người đã được tiêm chủng vẫn phải thực hiện tự cách ly 7 ngày./.

Theo vietnamplus.vn