Thứ tư,  25/05/2022

Iran ấn định lịch nối lại đàm phán hạt nhân


Vòng đàm phán mới nhất về thỏa thuận hạt nhân I-ran tại Áo. Ảnh REUTERS

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi (Áp-bát A-rắc-chi) ngày 17/7 cho biết, vòng đàm phán tiếp theo tại Vienne (Áo) về thỏa thuận hạt nhân chỉ được nối lại sau khi chính quyền mới của Iran nhậm chức, dự kiến đầu tháng 8 tới.

Cuộc đàm phán gần nhất kết thúc hôm 20/6 và được các bên kỳ vọng nối lại trong 10 ngày sau đó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận, sự chậm trễ trở lại đàm phán không giúp ích gì cho Iran; Mỹ luôn sẵn sàng khởi động lại đàm phán cùng Iran.

Trong khi đó, Mỹ và Iran tiếp tục đưa ra thông tin trái ngược liên quan vấn đề trao đổi tù nhân. Bộ Ngoại giao Iran ngày 18/7 thông báo đã đạt thỏa thuận với Mỹ và Anh về việc phóng thích 10 tù nhân của mỗi bên; và Iran sẵn sàng xúc tiến ngay thỏa thuận này. Một ngày trước đó, Mỹ phủ nhận thỏa thuận nêu trên. Washington cho biết chưa có sự nhất trí nào về trao đổi tù nhân, dù vấn đề này đã được các bên thảo luận gián tiếp trong khuôn khổ đàm phán tại Vienne.

Kể từ khi nối lại đàm phán vào tháng 4 tại Vienne, Iran và các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã tiến hành sáu vòng đàm phán. Theo đại diện của Nga tham gia tiến trình đàm phán, các bên đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc để đưa Mỹ và Iran trở lại thỏa thuận. Các bên hiện còn bất đồng về những vấn đề trọng tâm, như các bước Tehran cần thực hiện để trở lại tuân thủ thỏa thuận, cũng như các bước nới lỏng trừng phạt mà Washington có thể thực hiện đối với Tehran. Theo kế hoạch, Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Hát-xan Ru-ha-ni) sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8 tới và bàn giao công việc cho Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi (E-bra-him Rai-xi), nhân vật theo đường lối cứng rắn.

Theo Nhandan