Thứ hai,  23/05/2022

Thủ tướng Đức thị sát vùng lũ, số người chết tiếp tục tăng

Thủ tướng Đức Angela Merkel có mặt tại làng Schuld. (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới vùng lũ và gặp những người bị mất nhà cửa do thiên tai cũng như các đội cứu nạn, binh sĩ đang tìm kiếm những người mất tích. Đến nay, đã có hơn 180 người tại châu Âu thiệt mạng do đợt mưa lũ vừa qua. 

Trong lúc các đội cứu nạn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những mảnh vỡ, đống đổ nát, mưa lớn tại khu vực Bavaria miền nam nước Đức tiếp tục gây tình trạng ngập lụt vào ngày 18/7. Giới chức Đức cho rằng số nạn nhân sẽ tăng do vẫn còn hàng trăm người mất tích.

Các nhà khí tượng học của Đức đánh giá, nước này vừa hứng chịu trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong 500 năm qua, thậm chí là 1.000 năm.

Sau khi tới thăm làng Schuld bên bờ sông Ahr, Thủ tướng Merkel cho biết, tiếng Đức không có từ ngữ nào để diễn tả cảnh hoang tàn này.

Thủ tướng Đức thị sát vùng lũ, số người chết tiếp tục tăng -0
Các tình nguyện viên giúp dọn bùn trong ngôi nhà bị ngập sau khi sông Ahr bị vỡ bờ. (Ảnh: The New York Times)

Thủ tướng cam kết chính phủ của bà sẽ viện trợ ngay lập tức và trong trung hạn cho vùng lũ cũng như giúp khu vực chịu ảnh hưởng của mưa lũ xây dựng lại kết cấu hạ tầng.

“Đức là một quốc gia mạnh mẽ và có các phương tiện để ứng phó với tình hình này”, Thủ tướng Merkel nói. Bà cũng cam kết sẽ quay lại thăm Schuld vào cuối tháng 8 để trực tiếp đánh giá khu vực này cần được hỗ trợ những gì sau khi được dọn dẹp cơ bản.

“Chúng tôi luôn ở bên các bạn. Chính quyền liên bang và bang sẽ cùng làm việc, chung tay để phục hồi cuộc sống ở khu vực xinh đẹp này”, bà Merkel nói.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz và Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cam kết sẽ giúp đỡ nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử. Bộ trưởng Scholz cho biết với báo Bild am Sonntag, ông sẽ đề xuất với Nội các một số biện pháp hỗ trợ vào tuần tới. Ông cho rằng, khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá hơn 300 triệu euro sẽ cần thiết đối với các nạn nhân của thiên tai.

Bà Merkel thông báo, ngoài khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ, vùng lũ vẫn cần sự giúp đỡ của quân đội và các tổ chức hỗ trợ khẩn cấp khác.

Thủ tướng Đức thị sát vùng lũ, số người chết tiếp tục tăng -0
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia Armin Laschet thị sát khu vực gần Erftstadt, ngày 17/7. (Ảnh: Reuters)

Ông Laschet đang làm việc với các nhà chức trách của bang và quốc gia để xác định các nỗ lực ứng phó cụ thể. Song, ông cảnh báo rằng “công tác tái thiết sẽ mất nhiều tháng, thậm chí hằng năm”.

Theo Nhandan