Thứ hai,  23/05/2022
Tình hình dịch Covid-19 thế giới ngày 21/7:

Biến thể Delta gây ra hơn 80% ca mắc mới tại Mỹ

Trung tâm tiêm chủng tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AP)

Delta đang là biến thể chủ đạo khiến số ca mắc mới tại nhiều quốc gia và khu vực tăng vọt. Biến thể này đang khiến số ca mắc mới tại Pháp tăng với tốc độ chưa từng có. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hơn 80% số ca mắc mới tại Mỹ.

• Indonesia đã quyết định kéo dài các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19 đến ngày 25/7 do số ca mắc mới vẫn ở mức cao. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Indonesia có thêm 50.000 ca mắc mới.

Trong vòng 5 ngày liên tiếp tính đến ngày 20/7, số ca tử vong tại Indonesia liên tiếp vượt mức 1.000 trường hợp/ngày. Tổng thống Joko Widodo thông báo, nếu số ca mắc mới có dấu hiệu giảm, chính phủ sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 26/7 tới.

• Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, ông Anthony Fauci cho biết, biến thể Delta đang là nguyên nhân gây ra hơn 80% ca mắc mới tại nước này. Tuy nhiên, các loại vaccine vẫn đạt hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn chặn ca nhập viện và tử vong. Delta đang là biến thể chủ đạo tại Mỹ và đến nay đã xâm nhập hơn 90 quốc gia.

• Bộ Y tế Peru thông báo, nước này đã ký thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga. Theo thỏa thuận Peru ký với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, lô vaccine này sẽ đến Peru trong một vài tháng tới.

Peru là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 tại khu vực Mỹ Latinh. Hệ thống y tế của Peru đang chịu sức ép lớn do nguồn cung oxy đang dần cạn kiệt.

Quốc gia có 33,2 triệu dân đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 cho 10,9 triệu người. Bốn triệu dân đã tiêm hai liều Pfizer, Sinopharm hoặc AstraZeneca.

• Ngày 20/7, Anh ghi nhận nhiều ca tử vong do Covid-19 nhất kể từ ngày 24/3. Tính đến hôm qua, “quốc đảo sương mù” có thêm 96 ca tử vong trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

• Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết, biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới tăng với tốc độ chưa từng có. Trong 24 giờ qua, Pháp ghi nhận hơn 18.000 ca mắc mới. Đây là mức tăng cao nhất kể từ giữa tháng 5/2021, khi Pháp chấm dứt lệnh phong tỏa toàn quốc lần ba.

• Theo Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias, phần lớn ca mắc mới tại nước này trong 5 tuần qua là người chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ông hối thúc duy nhịp độ tiêm chủng mà Pháp đã đạt được. “Việc này sẽ mang lại mức độ bảo vệ quan trọng, giúp chúng ta tận hưởng mùa hè tới”, bà Darias phát biểu tại một cuộc họp báo.

Biến thể Delta gây ra hơn 80% ca mắc mới tại Mỹ -0
 
Biến thể Delta gây ra hơn 80% ca mắc mới tại Mỹ -0
 
Biến thể Delta gây ra hơn 80% ca mắc mới tại Mỹ -0
Theo Nhandan