Thứ năm,  19/05/2022

Những góc khuất của đại dịch

Trẻ em đang trở thành đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì đại dịch. (Ảnh: WHO)

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cho thấy một loạt vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sinh kế và tương lai đang đặt ra với phụ nữ và trẻ em trên thế giới, trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng và kéo dài. 

Trong báo cáo mới nhất, ILO cảnh báo nữ giới chịu tác động từ tình trạng mất việc làm vì đại dịch nặng nề hơn nhiều so với nam giới, đặc biệt là những người làm trong các lĩnh vực như lưu trú, dịch vụ thực phẩm và sản xuất. So sánh giữa năm 2019 và 2020, ILO cho biết 4,2% việc làm dành cho nữ giới đã bị “xóa sổ”, tương đương 54 triệu việc làm biến mất và điều này đã khiến thu nhập của phụ nữ bị giảm mạnh. Năm 2021, chỉ có khoảng 43,2% phụ nữ trong độ tuổi làm việc trên thế giới tìm được việc làm, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 68,6%.

Đại dịch Covid-19 cũng đang gây ra một loạt vấn đề với “nhóm yếu thế” khác trong xã hội là trẻ em. Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore bày tỏ lo ngại rằng trẻ em đang trở thành đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì đại dịch, nhiều em mất đi sự chăm sóc do cha mẹ các em tử vong, mắc bệnh nặng hoặc gặp khó khăn về tài chính. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở một số quốc gia tăng cao đồng nghĩa với nguy cơ thêm nhiều trẻ em mất đi người thân, sống trong lo lắng và không được bảo vệ.

Bên cạnh đó, UNICEF và Tổ chức Y tế thế giới còn cảnh báo một “cơn bão” nghiêm trọng khác đang đến gần, đó là hàng triệu trẻ em trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh sởi và nhiều căn bệnh khác gây nguy hiểm tính mạng, do công tác tiêm chủng gần đây gián đoạn vì dịch Covid-19. Thế giới hiện có tới 23 triệu trẻ em không được tiêm các loại vaccine cơ bản – mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Thực tế nêu trên đang đặt ra yêu cầu cấp bách là chính phủ các nước bên cạnh nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”, vẫn phải dành nguồn lực thích đáng về vật chất, tinh thần để trợ giúp phụ nữ, nhất là phụ nữ nuôi con nhỏ, và trẻ em mất cha mẹ vì đại dịch. Nếu không quan tâm ngay đến những góc khuất giữa mùa dịch ấy, hậu quả về bất bình đẳng giới, về nạn trẻ em thất học, vô gia cư… với xã hội sẽ vô cùng lâu dài và nghiêm trọng.

Theo Nhandan