Thứ năm,  26/05/2022

Trung Quốc: Rời Nam Kinh cần mã sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV-2 trong 48 giờ

Sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh. (Nguồn: baidu)

Tại thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), chính quyền địa phương tiếp tục có các biện pháp mạnh, nhằm kiểm soát khả năng lây lan của SARS-CoV-2.

Ngày 22/7, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc thông báo tình hình lây nhiễm SARS-CoV-2 tại quốc gia này.

Theo đó, xác nhận 50 ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua. Trong số đó, ngoài 1 ca nhiễm nội địa tại tỉnh Vân Nam, tỉnh Giang Tô ghi nhận 11 ca nhiễm nội địa và 7 ca nhiễm nội địa không triệu chứng.

Đợt lây nhiễm này được phát hiện sau cuộc xét nghiệm định kỳ tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh, nơi cách thành phố hơn 9 triệu dân này khoảng 35km. Những ca nhiễm mới đều là nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay.

Đứng trước mối nguy hiểm do biến thể Delta, chính quyền địa phương đã cho đóng cửa sân bay Lộc Khẩu, hàng trăm chuyến bay của nhiều địa phương khác tới Lộc Khẩu bị hủy. Các tuyến giao thông cửa ngõ thành phố đều siết chặt quản lý. Có ít nhất 4 khu vực dân cư bị phong tỏa.

Tối 21/7, Ban Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Nam Kinh ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố, nếu có nhu cầu di chuyển cấp thiết, cần phải kích hoạt sẵn sàng mã sức khỏe và đem theo giấy xét nghiệm axit nucleic có hiệu lực trong 48 giờ.

Với quyết tâm cao nhằm ngăn chặn, kiểm soát sức lây lan của dịch bệnh, các nhân viên phục vụ tại sân bay Lộc Khẩu cứ 3 ngày lại được xét nghiệm axit nucleic 1 lần; các nhân viên phục vụ mặt đất khối trong nước và quốc tế được phân tách quản lý.

Bước tiếp theo, toàn bộ người dân thành phố Nam Kinh sẽ được tiến hành xét nghiệm axit nucleic, sàng lọc nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng.

Như vậy, sau đợt lây nhiễm nội địa tại Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, virus SARS-CoV-2 lại được phát hiện, lần này tại một thành phố lớn của Trung Quốc, ở khu vực sân bay có sức liên kết cao với nhiều thành phố cả nước.

Do đó, thành phố Nam Kinh đã gia tăng khả năng kiểm soát nhanh chóng và quyết liệt khoanh vùng, đây cũng là cách làm  được Trung Quốc áp dụng trên toàn quốc, giúp các ca Covid-19 mới tại Trung Quốc được khống chế ở mức rất thấp trong vòng nhiều tháng trở lại đây.

Theo Nhandan