Thứ tư,  25/05/2022

Cuba lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Người dân Cuba chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm vận của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Alvaro Miera và Lữ đoàn Ðặc nhiệm quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Cuba với lý do vi phạm nhân quyền.

Biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm việc đóng băng tất cả những tài sản tại Mỹ và cấm mọi giao dịch với công dân Mỹ. Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra bất chấp sự phản ứng từ một số thành viên đảng Dân chủ Mỹ. Bộ trưởng Rodriguez gọi đây là biện pháp trừng phạt vô căn cứ.

Liên quan vụ việc bất ổn xảy ra tại Cuba ngày 11/7, Bộ trưởng Ngoại giao Rodriguez cũng bác bỏ cáo buộc của các quan chức và truyền thông Mỹ về “trường hợp bị mất tích” hay “trẻ vị thành niên bị giam giữ” sau các vụ việc nêu trên, khẳng định các lực lượng chức năng của Cuba đã hành động trong khuôn khổ luật pháp, tôn trọng quyền con người khi xử lý vụ việc. Ông Rodriguez cũng lên án việc Washington gây áp lực đòi nhiều chính phủ châu Âu và Mỹ Latin phải lên tiếng chỉ trích La Habana.

Trong diễn biến liên quan, văn phòng thị trưởng thành phố Veracruz của Mexico cho biết một tàu hải quân chuẩn bị rời cảng thành phố mang theo thực phẩm và thuốc men gửi tới Cuba. Tổng thống Mexico Andres Obrador đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Trong một động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Cuba, hơn 100 đại diện từ các nước thành viên Phong trào Không liên kết tại Liên hợp quốc đã họp về tình hình Cuba, lên án các hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của đảo quốc Caribe, đề nghị Mỹ dỡ bỏ ngay các lệnh cấm vận đối với Cuba.  Phát biểu tại cuộc họp, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế sát cánh cùng nhân dân Cuba vượt qua những thách thức hiện nay.

Theo Nhandan