Thứ sáu,  23/02/2024

Mỹ điều 3.000 binh sĩ tới Afghanistan sơ tán nhân viên đại sứ quán

Hình ảnh lối vào trụ sở cảnh sát tại TP Ghazni, Afghanistan, xuất hiện trong video do Taliban công bố, ngày 12/8. (Ảnh: Reuters)

Sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát 2 thành phố lớn của Afghanistan trong ngày 12/8, Mỹ và Anh thông báo sẽ điều hàng nghìn binh sĩ tới quốc gia Nam Á này để hỗ trợ sơ tán nhân viên đại sứ quán.

Theo Reuters, việc chiếm quyền kiểm soát Kandahar và Herat, thành phố lớn thứ hai và thứ ba tại Afghanistan, được cho là hai thắng lợi quân sự lớn nhất của Taliban kể từ khi lực lượng này bắt đầu triển khai cuộc tấn công trên phạm vi rộng vào tháng 5 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thảo luận với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong ngày 12/8, trong đó khẳng định Mỹ “vẫn đầu tư vào an ninh và ổn định của Afghanistan”.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh, Mỹ cam kết ủng hộ giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột tại Afghanistan.

Trong bối cảnh Taliban nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực tại Afghanistan, Lầu năm góc cho biết trong vòng 48 giờ sẽ điều thêm khoảng 3.000 binh sĩ để giúp sơ tán nhân viên đại sứ quán tại Kabul.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Mỹ dự kiến rút bớt “sự hiện diện ngoại giao nòng cốt” tại Afghanistan trong những tuần tới. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan sẽ không đóng cửa.

Trong khi đó, Anh thông báo sẽ điều khoảng 600 binh sĩ tới giúp công dân nước này và các phiên dịch viên địa phương sơ tán.

Liên hợp quốc cảnh báo, nếu Taliban tiến tới thủ đô Kabul thì có thể xảy ra “tác động thảm khốc đối với dân thường”. Mỹ và Đức đã kêu gọi tất cả công dân của nước này rời khỏi Afghanistan ngay lập tức.

Tại Qatar, phái viên quốc tế phụ trách đàm phán về Afghanistan đã kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình như một “vấn đề rất cấp bách” và ngay lập tức dừng các cuộc tấn công nhằm vào các thành phố tại Afghanistan.

Theo Nhandan