Thứ năm,  29/02/2024

Mỹ trừng phạt 2 quan chức và một đơn vị quân đội của Cuba

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lập tức bác bỏ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ, nhằm vào 2 quan chức và một đơn vị quân đội, cho rằng đây là hành động “mang tính cơ hội.”

My trung phat 2 quan chuc va mot don vi quan doi cua Cuba hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pbs.org)

Ngày 13/8, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 quan chức Bộ Nội vụ Cuba (Minint) và một đơn vị quân đội nước này.

Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các cá nhân và thực thể của Cuba và đã bị La Havana lập tức bác bỏ.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ là đơn bị đưa ra các lệnh trừng phạt trên.

Hai quan chức bị trừng phạt gồm Tướng Romarico Sotomayor, người đứng đầu Tổng cục Chính trị Minint và Đại tá Pedro Orlando Martinez, đứng đầu Cơ quan Chính trị của Tổng cục Cảnh sát Cách mạng Quốc gia (PNR).

Ngoài ra, Lực lượng Phòng chống (Tropas de Prevencion) trực thuộc Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (FAR) cũng nằm trong danh sách trừng phạt lần này.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lập tức bác bỏ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ, cho rằng đây là hành động “mang tính cơ hội.”

Trong tuyên bố trên trang mạng Twitter, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh các biện pháp chống lại hai quan chức Minint và một đơn vị của FAR phản ánh “tiêu chuẩn kép” của một chính phủ chuyên tìm cách duy trì lệnh cấm vận chống Cuba.

Trước đó, hôm 22/7, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng FAR Tướng Álvaro López Miera, Tướng Álvaro López Miera và Lữ đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm Quốc gia. Khi đó, Chính phủ Cuba cũng đã lên án, phản đối quyết định “vô căn cứ và vu khống” của Mỹ.

Lâu nay, Mỹ vẫn thường áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Cuba, bất chấp phản đối của La Havana và nhiều nước trên thế giới.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, ông Joe Biden từng cam kết sẽ thay đổi chính sách đối với Cuba nhưng thực tế chưa cho thấy điều đó./.

Theo vietnamplus.vn